22.10.2011

Edmundo Ros

Edmundo Ros, người có công phổ biến nhạc châu Mỹ Latin qua Anh, đã qua đời thọ 100 tuổi.

Cái chết của ông được xác nhận bởi Grand Order của Water Rats, một tổ chức từ thiện trong giới showbiz.

Tổng Thư Ký John Adrian nói: “Ông qua đời một cách bình yên ở nhà riêng bên Tây Ban Nha, chỉ hai tháng trước ngày sinh nhật thứ 101.

Ros được ban tặng huy chương OBE trong dịp Tết Dương Lịch năm 2000 vì công lao phục vụ trong ngành giải trí.

Thành công của điệu Rumba hoàng gia

Theo trang web chính thức của Edmundo Ros thì ông sinh vào tháng 12 năm 1910 ở Trinidad.

Sau đó gia đình ông dời qua Caracas, Venezuela, và ông trở thành một người chơi trống trong dàn nhạc giao hưởng Symphony Orchestra of Venezuela.

Năm 1937 ông dời qua Luân Đôn để tiếp tục học về nhạc cổ điển, nhưng lại dính vô nhạc pop, năm 1940 ông thành lập một ban nhạc 5-nhạc cụ tên là Rumba Band và thu thanh dĩa nhạc đầu tiên cho hãng Parlophone năm 1941.

Màn trình diễn của ông nhà nhà hàng Bagatelle ở Luân Đôn có hoàng gia và những nhân vật nổi tiếng tới tham dự, làm cho ông nổi tiếng.

Nữ Hoàng Anh, lúc đó còn là Công Chúa Elizabeth, khiêu vũ lần đầu tiên trong đời trước công chúng theo nhạc của ông. Những năm về sau ông và dàn nhạc của ông thường được mời vô trình diễn trong điện Buckingham.

Năm 1951 ông mua Coconut Grove và đặt tên mới là “Edmundo Ros Dinner and Supper Club” (Câu lạc bộ ẩm thực của Edmundo Ros). Trang web của ông tuyên bố là chỉ có những người nổi tiếng, có tên trong danh sách Who’s Who, mới được được phép gia nhập câu lạc bộ này.

Ban nhạc của ông phát triển và được đặt tên lại là “Edmundo Ros and his Orchestra” (Edmundo Ros và Dàn Nhạc), bán được hàng triệu dĩa nhạc.

Trong những bài nhạc nổi tiếng nhứt của ông là Yellow Bird The Coffee Song, lời hát có câu “They’ve got an awful lot of coffee in Brazil.” (Có thật nhiều cà phê ở xứ Ba Tây).

Trong thập niên 1950 và 1960, dàn nhạc của Edmundo Ros xuất hiện thường xuyên trên đài phát thanh BBC, nhưng năm 1975 ông giải tán dàn nhạc, đốt bỏ hầu hết những bản hòa âm phối khí của dàn nhạc.

Vài album của ban nhạc / dàn nhạc của ông là Chocolate Whiskey & Vanilla Gin, và Broadway goes LatinHollywood Cha Cha Cha.

Ông về hưu, qua Alicante, Tây ban Nha, sống với bà vợ, Susan.

“Ông là một nhân vật quan trọng, một tên tuổi trong những tên tuổi lớn nhất”, ông Adrian nói.

“Khi đã lớn tuổi thì bạn không còn làm việc nữa. Ông về hưu năm 1975, tuy nhiên từ 1939 tới 1975, ông là một tên tuổi lớn, ông có câu lạc bộ riêng ở Luân Đôn và trình diễn khắp thế giới.

“Ông để lại rất nhiều dĩa nhạc. Ông là người thật sự đã làm cho nhạc châu Mỹ Latin phổ biến ở Anh.”

 

Nguyễn Sĩ Hạnh
phỏng dịch theo BBC http://www.bbc.co.uk/news/entertainment-arts-15414606

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Scroll Up