Hàng năm, tổ chức CIWEM của Anh vinh danh các nhiếp ảnh gia có tác phẩm về môi trường trên toàn thế giới. Tổ chức có lịch sử từ năm 1895 này có sứ mệnh cải thiện việc quản lý nguồn nước và môi trường nhằm phục vụ cho các lợi ích công cộng.

SL Shanth Kumar, Mumbai, Ấn Độ đã thắng giải “Nhiếp ảnh gia môi trường của năm” năm 2019. Năm nay những người thắng giải được công bố cùng với cuộc Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc.

Thủy triều cao tràn vô nhà – SL Shanth Kumar, Mumbai, Ấn Độ

Thủy triều cao tràn vô nhà – SL Shanth Kumar, Mumbai, Ấn Độ.
Giải “Nhiếp ảnh gia môi trường của năm”: Một ngọn sóng khổng lồ tràn vô một khu ổ chuột ở Bandra, Mumbai, Ấn Độ, cuốn một ngư dân ra khỏi nhà, may mà được giải cứu kịp thời trước khi bị trôi ra biển . Thành phố Mumbai có nguy cơ lũ lụt ven bờ biển do biến đổi khí hậu . Nhiệt độ của thành phố ở đất liền và nước biển đã tăng lên gây ảnh hưởng lên mực nước biển .

 

Tuvalu dưới triều dâng – Sean Gallagher, Tuvalu

Tuvalu dưới triều dâng – Sean Gallagher, Tuvalu.
Giải “Môi trường thay đổi“: Sóng đập vào những cây cối đổ ngã nằm ngổn ngang trên bờ phá Funafuti, Tuvalu. Đất bị xói mòn luôn là một vấn đề cho quốc gia vùng Nam Thái Bình Dương này nhưng hiện nay lại thêm vấn nạn mực nước biển tăng lên. Mực nước biển dâng cao có khả năng nhận chìm hoàn toàn đảo quốc nhỏ bé này.

 

Năm Mới Ô Nhiễm – Eliud Gil Samaniego, Mexicali, Baja California, Mễ Tây Cơ

Năm Mới Ô Nhiễm – Eliud Gil Samaniego, Mexicali, Baja California, Mễ Tây Cơ.
Giải “Đô thị bền vững“: Vào ngày 1/1/2018 Mexicali là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới vì thay đổi khí hậu, vị trí địa lý, kỹ nghệ và khói xe.

 

Thiếu nước – Dharshie Wissah, Kakamega, Kenya

Thiếu nước – Dharshie Wissah, Kakamega, Kenya
Giải “Nước uống, bình đẳng và sự bền vững“: Một cậu bé uống nước dơ bẩn vì thiếu nước sạch do nạn phá rừng . Thiếu nước sạch làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy như dịch tả, sốt thương hàn và kiết lỵ, và các bệnh nhiệt đới do nước khác.

 

Khu Rừng Còn Lại – J Henry Fair, Niederzier, Đức

Khu Rừng Còn Lại – J Henry Fair, Niederzier, Đức.
Giải “Hành động khí hậu và năng lượng“: Khu rừng Hambach già gần 12.000 tuổi khi bị một công ty năng lượng mua để khai thác than nâu bên dưới. Khu rừng cổ này rộng bằng khu Manhattan, giờ chỉ còn 10%.

 

Biện pháp sau cùng – Neville Ngomane, Limpopo, Nam Phi

Biện pháp sau cùng – Neville Ngomane, Limpopo, Nam Phi.
Giải ” Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ của năm“: Con tê giác đang bị cưa sừng trong một nổ lực bảo vệ chống thợ săn trộm . Với mức độ săn bắn nghiêm trọng hiện nay, các chuyên gia đề nghị tê giác nên được cưa sừng sau mỗi 12-24 tháng để có thể ngăn chặn một cách có hiệu chuyện bị săn.

 

Rác – Sebnem Coskun, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Rác – Sebnem Coskun, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Dọn rác dưới nước ở Bosphorus, một phần trong dự án “Zero Waster Blue”.

 

Giấc ngủ mệt mỏi – Amdad Hossain, Dhaka, Bangladesh

Giấc ngủ mệt mỏi – Amdad Hossain, Dhaka, Bangladesh.
Một phụ nữ nằm ngủ trên một bờ sông bẩn thỉu.

 

Nguồn nhựa – Aragon Renuncio, Ouagadougou, Burkina Faso

Nguồn nhựa – Aragon Renuncio, Ouagadougou, Burkina Faso.
Một cậu bé chơi với một chiếc túi nhựa. Khoảng 380 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới hàng năm. Sản lượng tăng theo cấp số nhân từ 2,3 triệu tấn năm 1950 lên tới 450 triệu tấn vào năm 2015. Mỗi ngày có khoảng 8 triệu túi nhựa ô nhiễm vô biển .

 

Những lá phổi của trái đất – Ian Wade, Somerset, Anh quốc

Những lá phổi của trái đất – Ian Wade, Somerset, Anh quốc.
Chụp hình cây buổi tối với kỉ thuật ống kính mở và bốn đèn LED không phải là chuyện dễ: chỉ cần một chút gió sẽ làm nhòe tàn cây. Ian Wade tốn tới năm đêm mới chụp được bức hình này. Kết quả sau cùng là bức hình với những tàn cây tuyệt đẹp.

 

Những giấc mơ ngọt ngào – Aragon Renuncio, Burkina Faso

Những giấc mơ ngọt ngào – Aragon Renuncio, Burkina Faso
Một cô bé ngủ trên bàn trong một lớp học . Những cơn mưa dữ dội đã tăng gấp ba lần ở Sahel trong vòng 35 năm qua vì nhiệt độ tăng toàn cầu . Thay đổi khí hậu đã gây ra 70 đợt mưa lớn trong thập kỷ qua mặc dù khu vực này cũng chịu hạn hán nghiêm trọng.

 

Vá lưới – Trần Tuấn Việt, Phú Yên, Việt Nam

Vá lưới – Trần Tuấn Việt, Phú Yên, Việt Nam.
Khi trữ lượng cá sụt giảm, phương pháp đánh bắt ngày càng cực đoan. Đánh cá với lưới lỗ nhỏ tàn phá môi trường biển.

 

Lao động hàng ngày – Yousuf Tushar, Dhaka, Bangladesh

Lao động hàng ngày – Yousuf Tushar, Dhaka, Bangladesh.
Hàng ngàn người nghèo khổ kéo đến thủ đô Dhaka để tìm việc làm hàng năm. Nhiều người buộc phải làm những công việc nặng nhọc như vác than trên đầu.

 

Vô hình – Valerie Leonard, Sonomol, Nepal

Vô hình – Valerie Leonard, Sonomol, Nepal.
Tại bãi rác Sonomol ở Nepal, những người nhặt rác moi móc suốt ngày để tìm đồ đạc hay những vật có giá trị để bán. Bãi rác tạm thời này nằm gần thủ đô Kathmandu đã hoạt động từ năm 2005. Ngày nay, nó đã gần đầy.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/gallery/2019/sep/25/environmental-photographer-of-the-year-2019-winners-in-pictures

 

0 Bình luận

Bình Luận