Hà Nội

Dữ liệu được công bố ngày 5/2/2018 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy hơn 60000 ca tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phổi ở Việt Nam năm 2016 có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Mức độ ô nhiễm không khí vẫn ở mức cao nguy hiểm tại nhiều nơi trong khu vực châu Á. Theo ước tính của WHO cho thấy 9 trong số 10 người trên thế giới hít phải không khí chứa nhiều chất gây ô nhiễm và điều này dẫn đến 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí gia đình (trong nhà) và xung quanh (ngoài trời).

Các hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm xâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch. Trong số 2,2 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí ở khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO năm 2016, 29% là do bệnh tim, 27% đột quỵ, 22% bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi 14% và viêm phổi 8%.

“Không khí sạch là một yêu cầu cơ bản đối với sức khỏe và sức khỏe của con người. Đó là lý do tại sao WHO hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các bên liên quan ở Việt Nam để nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí và xác định các cách để bảo vệ công chúng khỏi tác động của ô nhiễm không khí…”. Tiến sĩ Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam.

Nhiều quốc gia hành động

Hơn 4.300 thành phố ở 108 quốc gia hiện đã được đưa vào cơ sở dữ liệu chất lượng không khí toàn cầu của WHO, bao gồm Hà Nội và Sài Gòn. Đây là cơ sở dữ liệu toàn diện nhất về thế giới về ô nhiễm không khí xung quanh.

Cơ sở dữ liệu thu thập nồng độ trung bình hàng năm của bụi mịn (PM10 và PM2.5). Bụi mịn PM2.5 bao gồm các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như sulfate, nitrat và carbon đen, gây rủi ro lớn nhất cho sức khỏe con người. Các khuyến nghị về chất lượng không khí của WHO kêu gọi các quốc gia giảm ô nhiễm không khí xuống các giá trị trung bình hàng năm là 20 μg / m3 đối với PM10 và 10 g / m3 đối với PM2,5.

Trong năm 2016, những con số này là 102,3 g / m3 đối với PM10 và 47,9 g / m3 đối với PM2,5 tại Hà Nội và 89,8 g / m3 đối với PM10 và 42 g / m3 đối với PM2,5 tại Sài Gòn, theo cơ sở dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới.

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Sở Y tế công cộng, môi trường và xã hội (WHO) cho biết: “Nhiều siêu đô thị trên thế giới vượt quá 5 lần mức cảnh báo của WHO về chất lượng không khí , gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe của mọi người. Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng lợi ích chính trị trong thách thức sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Sự gia tăng dữ liệu ô nhiễm không khí từ các thành phố phản ánh cam kết đánh giá và giám sát chất lượng không khí.”

Tại Việt Nam, các nguồn gây ô nhiễm không khí chính là giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, sản xuất nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ và quản lý chất thải không phù hợp, theo Báo cáo năm 2013 về ô nhiễm không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ô nhiễm không khí không có biên giới. Cải thiện chất lượng không khí đòi hỏi phải duy trì và phối hợp hành động của chính quyền các cấp. Các quốc gia, các bộ, cơ quan, tổ chức và người dân có liên quan cần phải hợp tác với nhau về các giải pháp. Cuối năm nay, WHO sẽ triệu tập Hội nghị toàn cầu về ô nhiễm và sức khỏe toàn cầu đầu tiên, tập hợp các chính phủ và đối tác trong nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện chất lượng không khí và chống biến đổi khí hậu.

“Ô nhiễm không khí đe dọa tất cả chúng ta, nhưng những người nghèo nhất và bị thiệt thòi nhất phải hứng chịu gánh nặng. Nếu chúng ta không hành động khẩn cấp về ô nhiễm không khí, chúng ta sẽ không bao giờ tiến gần đến việc phát triển bền vững.” Bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO.

Nguồn: World Health Organization (WHO)

https://www.who.int/vietnam/news/detail/02-05-2018-more-than-60-000-deaths-in-viet-nam-each-year-linked-to-air-pollution

Mẹ Nấm dịch

https://danlambaovn.blogspot.com/2019/10/hon-60-000-nguoi-chet-o-viet-nam-moi.html

 

 

0 Bình luận

Bình Luận