Ngày 20.10.2016, bà Mary Tarnowka – tân Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM, cùng với Trưởng phòng Chính trị của Tổng Lãnh sự là anh Charles Sellers đã đến thăm và thắp nhang tại Đài Tưởng niệm Nghĩa trang Nhân dân Bình An, tức Nghĩa Trang Quân Đội VNCH ở Dĩ An (Bình Dương).

Bà Tổng lãnh sự Mỹ viết trên trang cá nhân: “Chuyến thăm gợi nhớ sâu sắc về quá khứ cũng như là một sự nhắc nhở rằng, quan hệ song phương của chúng ta đã tiến rất xa nhờ một phần vào cam kết chung trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hậu quả chiến tranh một cách cởi mở và trung thực. Như một sự đóng góp vào nỗ lực chung này, chúng tôi trân trọng sự hy sinh của rất nhiều người, bất kể họ ở bên nào của cuộc chiến hay họ mang quốc tịch nào. Thông qua các cuộc đối thoại liên tục, chúng ta có thể giúp hàn gắn những vết thương của quá khứ và xây dựng các mối quan hệ ngày càng vững mạnh hơn.”

Ngôn từ mang đầy tính ngoại giao, báo chí chính thống không đưa tin vụ này. Tuy nhiên, phải ghi nhận đây là nỗ lực rất lớn từ phía Mỹ. Bà Mary là Tổng lãnh sự thứ hai tới nơi nhạy cảm này!

Vào tháng 8.2013, ông Tổng lãnh sự Mỹ lúc đó là Lê Thành Ân và cựu Thiếu Tá VNCH Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch Vietnamese – American Foundation (VAF) đã viếng thăm nghĩa trang Bình An và bỏ tiền xây 400 ngôi mộ, với đơn vị thầu thi công do Bình Dương chỉ định. Lúc đến khánh thành có cả thứ trưởng Bộ Ngoại Giao ông Nguyễn Thanh Sơn. Ông Sơn đã hứa với ông Ân là sẽ cho làm mộ tiếp, nhưng đến giờ vẫn chưa có động thái nào.

Bà Mary Tarnowka được chỉ định thay bà Rena Bitter làm Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM sau chuyến thăm Việt Nam của TT Obama. Hy vọng sẽ có những chuyển biến tích cực để tu bổ lại nghĩa trang!

 

Cô Gái Đồ Long

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

Nguồn: trang FB của LNHT

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image