ANNANDALE, Virginia (NV) – Nhà thơ Viên Linh, sáng lập viên, chủ nhiệm, chủ bút tạp chí Khởi Hành ở Mỹ, vừa qua đời lúc 11 giờ 11 phút sáng Thứ Năm, 28 Tháng Ba, tại nhà hưu dưỡng Annandale Healthcare Center, Annandale, Virginia, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhà thơ Viên Linh xem lại bản nháp tạp chí Khởi Hành trước khi đưa đi in. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Tin này được bà Nguyễn Bích, em gái của nhà thơ, xác nhận với nhật báo Người Việt. Bà Nguyễn Bích cho biết nhà thơ Viên Linh vào nhà hưu dưỡng khoảng hơn một năm trước khi qua đời tại đây.

Theo tác giả Trần Yên Hòa, trong bài viết “Viên Linh, một đời chỉ sống với sách vở, báo chí, và viết” đăng trên nhật báo Người Việt ngày 13 Tháng Giêng, 2021, nhà thơ Viên Linh, tên thật là Nguyễn Nam, sinh năm 1938 tại Đồng Văn, Hà Nam. Truyện ngắn đầu tiên của ông đăng trên trang xã hội, nhật báo Tiếng Dân, Hà Nội, năm 14 tuổi. Theo tác giả Trần Yên Hòa, khi còn ở Hà Nội, ông đã cùng nhà văn Dương Nghiễm Mậu xuất bản một tờ bán nguyệt san in hai màu, khổ nhỏ, vào năm 1953.

Viên Linh, một tên tuổi lớn của văn chương miền Nam Việt Nam trước 1975 và theo đuổi nghề báo trên 60 năm, từ trong nước ra đến hải ngoại. Viên Linh di cư vào Nam đêm 25 Tháng Mười Hai, 1954. Ông tự học và tự lập từ năm 16 tuổi. Năm 1955, ông là phóng viên báo Ngôn Luận. Do vậy, những tờ báo mà ông làm thư ký tòa soạn và chủ bút đều có được sự cộng tác của hầu hết các cây bút nổi tiếng trong văn giới miền Nam.

Từ năm 1954 đến 1957, ông vào Sài Gòn và được nhận làm phóng viên, biên tập viên nhật báo Ngôn Luận. Cùng lúc đó ông viết thường xuyên thơ, truyện ngắn cho tuần báo Văn Nghệ Tiền Phong. Lúc đó ông mới hơn 17 tuổi.

Đến năm 1961 ông được mời làm thư ký tòa soạn tuần báo Điện Ảnh, rồi tiếp theo là tuần báo Kịch Ảnh. Lúc đó lương mỗi tháng của ông là 3,200 đồng, trong khi lương quân nhân chỉ có 360 đồng.

“Từ khi gần 20 tuổi tôi đã đi xe máy mới tinh, và ở khách sạn, không ăn cơm nhà mà ăn cơm tiệm. Công việc làm báo khiến tôi nghĩ tôi không bao giờ làm nghề gì khác cả,” nhà thơ Viên Linh kể với nhật báo Người Việt trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015.

Sau đó ông làm tổng thư ký nhật báo Dân Ta, nhật báo Dân Tiến, tuần báo Nghệ Thuật. Rồi ông gia nhập Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, và làm thư ký tòa soạn nhật báo Tiền Tuyến, nhật báo duy nhất của Quân Lực VNCH.

Năm 1969, ông làm thư ký tòa soạn tuần báo Khởi Hành và làm chủ bút tuần báo Diễn Đàn. Giải ngũ năm 1972, ông làm chủ nhà in Phúc Hưng Ấn Quán ở Chợ Lớn, và làm chủ nhiệm kiêm chủ bút bán nguyệt san Thời Tập do ông sáng lập.

Trước biến cố 1975, ngày 21 Tháng Tư ông rời Sài Gòn, ra Phú Quốc và di tản sang Hoa Kỳ.
“Lúc đó tôi là trưởng ban biên tập đài phát thanh ‘mật’ của Mỹ ở Sài Gòn, và có ký giao kèo với đài rằng, chiến sự tới đâu mà đài phải di chuyển thì tôi đi theo đài tới đó. Rồi đài phải di chuyển ra khỏi Sài Gòn và tới Phú Quốc,” ông cho biết.

Sau khi sang Mỹ, ông học nghề in ở Virginia. Gần 20 năm hành nghề ở hải ngoại, ông quyết định về hưu non trước hai năm, để chuẩn bị trở về nghề báo. Ông sáng lập tuần báo Khởi Hành tại California và cùng nhà phê bình Nguyễn Tà Cúc, thư ký tòa soạn, duy trì được hơn 20 năm. Khởi Hành số 1 ra mắt độc giả vào Tháng Mười Một, 1996 và tồn tại đến Tháng Năm, 2018.

Về lãnh vực văn học, Viên Linh là người mà giới văn nghệ sĩ không ai là không biết, nhất là khi ông cầm bút rất sớm.Trong thời gian từ năm 1964 tới 1975, ông cho xuất bản gần 20 tác phẩm. Quyển “Gió Thấp” được trao Giải Nhất Giải Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc 1974.
Tập thơ “60 Năm Thơ Tuyển,” tập thơ thứ ba, sau hai thi phẩm “Hóa Thân” (1964) và “Thủy Mộ Quan” (1982).

Ông còn là tác giả của những truyện dài: “Thị Trấn Miền Đông” (1966), “Cuối Cùng Em Đã Đến” (1968), “Chiều Hôm Gió Cuốn” (1969), “Mã Lộ” (1969), “Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi” (1973), “Tới Nơi Em Ở” (1973)… Về thơ, ông có mấy tập như “Hóa Thân” (1964), “Thủy Mộ Quan” (1982), và “60 Năm Thơ Tuyển” (2017).

Ngoài công việc văn học và làm báo, khi còn sinh sống ở miền Nam California, nhà thơ Viên Linh cũng cộng tác với nhật báo Người Việt, Westminster, từ năm 2010 đến năm 2019.

Đỗ Dzũng

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/nha-tho-vien-linh-qua-doi-huong-tho-86-tuoi/

0 Bình luận

Bình Luận