Khoảng một tuần lễ nay, truyền thông, báo chí trong nước, mạng xã hội facebook xôn xao chuyện công ty Vinfast của ông tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuẩn bị sản xuất một loại ô-tô điện “siêu nhỏ” với giá rẻ như bèo – nghe (đồn) người có thu nhập 5 triệu VNĐ cũng có thể mua được. Nghe mà ham!

Xe hơi mini Wuling

Hiện nay chiếc ô-tô điện rẻ nhất trên thế giới là chiếc Wuling Hongguang hai chỗ ngồi của Tàu Cộng, giá chỉ 5.000$ tức khoảng hơn 110 triệu VNĐ, tuy nhiên loại xe này chưa được bán bên ngoài China. (1)

Theo Trang Thông Tin Điện Tử Tổng Hợp Genk (2), trong đại hội cổ đông thường niên tuần trước 17.05. 2023 của VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho biết đến tháng 8.2023, VinFast sẽ trở thành hãng xe điện đầu tiên trên thế giới, sản xuất đủ các loại xe điện trong dải xe từ A đến E. Dải xe từ A đến E là cái gì, như thế nào, ai tò mò muốn biết hoặc có tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm, dám chơi dám (bỏ) chạy thì…hỏi ông Vượng hoặc ban biên tập Genk.

“Chúng tôi đang triển khai, cân nhắc để ra mắt xe siêu nhỏ, xe một cửa có giá thành rẻ nhưng rất đẹp. Vài tuần tới sẽ công bố. Hướng tới hãng xe hàng đầu thế giới thì không bỏ qua sản phẩm nào mà thị trường có nhu cầu”, ông Phạm Nhật Vượng nói.

Nghe ông Vượng phát ngôn, nhiều người muốn té ngửa như nghe chuyện Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương thời…hậu hiện đại – còn gọi là thời @. Thánh Gióng là huyền sử, còn gọi là dã sử như chuyện Nỏ thần An Dương Vương. Những công ty hàng đầu trên thế giới về ô-tô như Toyota, Honda, Mitsubishi của Nhật, Ford, GMC của Mỹ, Volkswagen, BMW, Mercedes của Đức…có hơn trăm năm kinh nghiệm chế tạo, sản xuất ô-tô, hơn 20 năm nghiên cứu xe điện, chưa hãng nào dám (lộng ngôn) nổ (banh càng) như ông Vượng – Thói đời pháo nổ càng to càng tan xác.

Tháng 5-2023 sắp hết, chỉ còn 2 tháng nữa, chưa thấy Vinfast công bố hoặc trình bày mẫu mã, thông số, xe điện siêu nhỏ mà ông Vượng đề cập, tất cả mới chỉ là những phỏng đoán. Theo trang TTĐTTH Genk thượng dẫn, đứa con siêu nhỏ chưa được đặt tên của ông Vượng có thể là 1 bản sao của Microlino của Thụy Sỹ – một sự kết hợp giữa ô-tô và xe gắn máy (motorroller) với kích thước dài 2.519 x ngang 1.473 x cao 1.501 mm, nặng khoảng 500 kg, một cửa ra vào nằm phía đầu xe.

Kích thước của một chiếc ô-tô điện, cho dù cực nhỏ như Microlino, nó vẫn có chiều ngang gấp đôi một chiếc xe gắn máy. Ở những thành phố lớn, đông dân như Sài Gòn, Hà Nội…khi nạn kẹt xe trở thành một vấn nạn không thể giải quyết được dưới chế độ cộng sản, việc thay thế xe gắn máy bằng đứa con (chưa đẻ) của ông Phạm Nhật Vượng sẽ làm cho tình trạng thêm tồi tệ hơn.

Đó là chưa kể những thành phố lớn chật chội như Sài Gòn, Hà Nội…có hàng trăm ngàn gia đình sống trong những căn hộ nằm ở các con hẻm nhỏ có chiều ngang…chỉ vừa cho một chiếc xe gắn máy đi lọt thì chuyện đậu xe, nạp điện cho ắc-quy ở đâu sẽ là ác mộng cho nhiều người chủ lẫn hàng xóm chung quanh.

Lướt một vòng trên facebook, thấy thiên hạ bàn (loạn) về chiếc ô-tô siêu nhỏ – đứa con chưa ra đời, chưa có tên của ông Vượng rôm rả, tuy nhiên tựu trung chỉ có mấy điểm chính: -Chỗ đậu xe, nơi nạp điện, nguy hiểm khi đường phố bị ngập lụt sau những cơn mưa lớn.

Hãy thử hình dung một chúng cư với khoảng trên dưới 100 hộ dân có 100 xe gắn máy (mỗi hộ 1 xe thôi nhé) nằm trong tầng hầm dùng làm bãi đậu, nay số xe gắn máy này được thay thế bằng ô-tô điện siêu nhỏ của ông Vượng, chuyện gì sẽ xẩy ra?

Việc nạp điện (charge) cho xe cũng là một bài toán hóc búa. Sài Gòn hiện nay có khỏng 7-8 triệu xe gắn máy (3), chỉ cần thay thế 1/5 số lượng này bằng chiếc EV Mini mà ông Vượng hứa hẹn, sẽ có từ 1,4 đến 1,6 triệu chiếc. Chắc chắn số lượng trạm nạp công cộng không thể đáp ứng nhu cầu người sử dụng nên ắc-quy phần lớn sẽ được nạp điện tại nhà. Khách hàng nào “may mắn” sống trong con hẻm nhỏ, chiều ngang không đủ cho xe lọt vào thì…nhớ mua cho được dây nối (extension) đủ dài từ nhà tới xe sau khi mua xe. Mà (chắc) cũng không cần! Có thể nạp điện nhờ ở nhà hàng xóm nếu họ có ổ nạp điện và đồng ý cho nạp nhờ (coi bộ hơi khó).

Đó là chưa kể sau những trận mưa lớn, nước ngập lênh láng nhiều nơi trong thành phố, tầng hầm các cao ốc dùng làm bãi đậu xe, bãi gửi xe bị ngập, hoặc đang chạy trên đường phố, nước lên khoảng ½ xe thì chuyện gì xẩy ra? Điện gặp nước thì sao ta? Có trời mới biết.

Đứa con “nhỏ xíu” rẻ, đẹp, bền, an toàn trên xa lộ, thanh lịch trên đường phố, tiện lợi khi vào ngõ hẹp, chưa có tên, ngày nào, bao giờ chào đời cũng chưa ai biết ngoài ông Phạm Nhật Vượng và lãnh đạo Vinfast. Thôi thì nơi đây tôi chờ, bên kia anh chờ, mẹ cũng ngồi chờ, mọi người ngồi chờ…Thánh Gióng A Còng.

Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh!. (Kim Vân Kiều)

 

**********

(1) https://www.wired.com/story/review-wuling-hongguang-mini-ev/

(2) https://genk.vn/mau-xe-dien-mot-cua-sieu-nho-sap-ra-mat-cua-vinfast-se-trong-nhu-the-nao-20230518073115341.chn

(3) https://plo.vn/tphcm-hien-nay-co-bao-nhieu-nguoi-bao-nhieu-xe-co-post449465.html

Nguồn: https://www.diendantheky.net/2023/05/nguyen-tien-cuong-vinfast-thanh-giong.html

0 Bình luận

Bình Luận