BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Một con đường ở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, được mô tả là “con đường bê tông thẳng tắp, đủ rộng để xe tải lớn cùng đi,” nhưng lại bị báo Tuổi Trẻ gọi tên là “con đường rác” hay “con đường ô nhiễm nhất Việt Nam.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 18 Tháng Mười Hai, 2019, cho hay, “nơi này chỉ cách thành phố Hà Nội khoảng 20km.”

Con đường rác ở ở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

“Rác thải sinh hoạt chủ yếu của người dân các thôn thuộc xã Đại Đồng sau khi thu gom đã được đổ trực tiếp ra đường rồi đốt khiến khói đen đặc gây ô nhiễm nghiêm trọng cả một khu dân cư rộng lớn.”

Báo này dẫn lời người dân địa phương cho biết, “Tình trạng rác thải sinh hoạt tồn đọng chất cao như núi ngay tại đường đi là do địa phương hết kinh phí trả cho đơn vị môi trường đến chở rác nên điểm thu gom đã trở thành bãi rác.” Và cách người ta tiêu hủy rác là đốt lộ thiên ngay sát đường.

Bà Đỗ Thị Tuyết, 52 tuổi, xã Đại Đồng, nói với báo Tuổi Trẻ: “Dân chúng tôi đã báo cáo lên xã rồi huyện, nhưng sau đó nhân viên môi trường chỉ dọn sơ qua một ít xong bỏ đó. Đến nay rác thải lại đổ về đây ảnh hưởng đến đời sống, đường hô hấp người dân.”

Rác chất thành “núi” trên “con đường ô nhiễm nhất Việt Nam.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Người xã Đại Đồng cho biết nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri đã phản ảnh về tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây nên nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có những giải pháp kịp thời xử lý ô nhiễm rác.

Tin cho hay, trước tình trạng này, người dân phải góp tiền làm hàng rào ngăn rác thải nhưng hiệu quả cũng chẳng là bao.

Bà Khương Thị Điền, một cư dân xã này nói: “Rác thải đổ gần nhà tôi, nó quá bẩn, ruồi nhặng rồi nước mưa ngập, mỗi khi xe đi qua kéo rác qua cửa. Chúng tôi đã phải bỏ tiền làm hàng rào ngăn rác thải xa hơn một chút cho đỡ khổ…”

Một cư dân khác, bà Nguyễn Thị Sa cho hay, “Do sống trong môi trường ô nhiễm tôi đã phải đi nằm viện 10 ngày vì mắc bệnh phổi.”

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, thì nguyên nhân dẫn đến rác thải tồn đọng là hiện nay hầu hết các huyện, thị của tỉnh Bắc Ninh chưa có khu tiêu hủy rác thải tập trung, mỗi ngày hàng nghìn tấn rác thải ở nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh được người dân đưa ra khu tập kết để đốt.

“Không chỉ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du mà tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong cũng có một con đường rác thải đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.”

Người dân hàng ngày vứt rác ngay trên con đường rác. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ông Đào Quang Khải – giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Bắc Ninh trả lời báo Tuổi Trẻ cho biết là “đã có văn bản gửi chủ tịch huyện Tiên Du để tập trung giải quyết, báo cáo về sở để sở báo cáo chủ tịch tỉnh về bãi rác xã Đại Đồng.” Và, “không có chuyện thiếu kinh phí để tiêu hủy rác thải bởi tỉnh đã cấp chi phí về các địa phương.”

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “Trong lúc mòn mỏi chờ chính quyền địa phương tìm giải pháp, hàng trăm hộ dân sống cạnh con đường rác Đại Đồng không còn cách nào khác đành phải thường xuyên đóng cửa ngăn khói bụi, ô nhiễm.”

Ông Nguyễn Tiến Từ, xã Đại Đồng, nói: “Bãi rác này khoảng 2 năm nay người ta không chở đi nữa nên nó ùn lên, gây ảnh hưởng rất lớn. Mùi rác, ruồi nhặng khiến gia đình có cửa hàng nhưng thường xuyên phải đóng cửa do mùi xộc vào trong. Các dãy nhà trọ của công nhân thường phải đóng cửa ngăn mùi khói rác ám vào. Các bệnh viêm họng, cúm, ho, sốt xảy ra liên tục…” (KN)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-ninh-co-con-duong-o-nhiem-nhat-viet-nam/

 

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận