HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN cho rằng tệ trạng bé gái ở Việt Nam bị người thân trong gia đình xâm hại tình dục ngày càng gia tăng là “rất đau xót, thể hiện sự mất nhân tính của tội phạm.”

Ngày 6 Tháng Mười Hai, 2019, Đoàn Giám Sát Tối Cao của Quốc Hội CSVN họp chuyên đề việc việc “Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.”

Theo báo VNExpress, tại đây bà Nguyễn Thanh Hải, trưởng Ban Dân Nguyện, trưởng Đoàn Giám Sát tại Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Quảng Ninh, thừa nhận “tình hình xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, có chiều hướng gia tăng.”

Bà Hải nêu cụ thể, chỉ riêng tại Hà Nội nửa đầu năm 2019 “số trẻ em bị xâm hại tình dục tăng đột biến với 272 trẻ em.” Điều đáng báo động là theo bà Hải, nhiều trường hợp đối tượng xâm hại trẻ em là người thân như bố hiếp dâm con gái, ông nội hiếp dâm cháu… Ngoài ra còn những đối tượng khác như: giáo viên, người chăm sóc trẻ, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, cán bộ công an…

“Nhiều trẻ phải mang thai, sinh con khi tuổi còn nhỏ, thậm chí một số trẻ bị chết. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của gia đình hoặc khi trẻ ở nhà một mình, nơi vắng vẻ để dụ dỗ, đe dọa và thực hiện hành vi xâm hại,” bà Hải nói.

Bà Hải nhận định “một số cơ quan thực thi pháp luật ở các địa phương còn chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí có biểu hiện bao che cho người phạm tội.”

Dẫn chứng trường hợp ông Nguyễn Trọng Trình (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) hiếp dâm bé gái 9 tuổi dù có chứng cứ phạm tội rõ ràng nhưng cơ quan điều tra lại khởi tố với tội danh khác nhẹ hơn, gây bất bình dư luận.

Đồng tình với nhận định của bà Hải, bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm Uỷ Ban Tư Pháp, trưởng Đoàn Giám Sát các tỉnh: Nghệ An, Lào Cai, Phú Thọ, Lạng Sơn, Đăk Lăk, Đà Nẵng, cho biết trong sáu tỉnh được giám sát có 28 trẻ chết, 32 trẻ có thai sau khi bị xâm hại.

“Đáng lo ngại là rất nhiều vụ xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục diễn ra thời gian dài mới bị phát hiện, nhiều trường hợp kéo dài 2-3 năm như vụ thầy giáo dâm ô nhiều học sinh nam ở Phú Thọ,” bà Nga nêu dẫn chứng.

Bà Ninh Thị Hồng, phó chủ tịch Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em Việt Nam, còn cho biết có thể cung cấp danh sách từng vụ thầy giáo, bảo vệ ở các trường học xâm hại trẻ em. “Cả sáu tỉnh chúng tôi giám sát đều có trẻ bị xâm hại dẫn đến có thai. Có cháu bị bố đẻ, bố dượng hiếp làm có thai,” bà Hồng nói và nhấn mạnh đây là “thực trạng rất đau xót.”

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Luật, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Tư Pháp, nhìn nhận: “Nhiều vụ xâm hại trẻ em cho thấy tính chất vụ việc đã đến mức nghiêm trọng, thể hiện sự vô cảm, mất nhân tính của tội phạm, báo động sự xuống cấp đạo đức của bộ phận không nhỏ người dân.”

Tr.N

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/272-tre-em-bi-xam-hai-tinh-duc-tai-ha-noi-trong-nua-nam-2019/

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image