Một cuộc thi uống bia được các công ty sản xuất tổ chức tại Hà Nội để quảng cáo sản phẩm. (Hình: AFP/Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Việt Nam tuy là nước nghèo nhưng là nước có tỉ lệ lượng bia rượu tiêu thụ gia tăng nhanh nhất trên thế giới, theo bản nghiên cứu của một tổ chức y khoa Anh quốc.

Tạp chí y khoa Lancet ở Anh Quốc mới đưa ra bản nghiên cứu và được một số báo chí quốc tế như Asia Times, Forbes thuật lại, cho hay tình trạng tiêu thụ bia rượu trên thế giới đang trên đà gia tăng. Đứng đầu một biểu đồ về tỉ lệ gia tăng tiêu thụ bia rượu của Lancer là Việt Nam rồi mới đến Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo Lancet, năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu, gia tăng 89.4% so với năm 2010. Người Ấn Độ tiêu thụ 5.9 lít, gia tăng 37.2% trong khi người Nhật uống 7.9 lít một năm nhưng chỉ gia tăng 11.3% bởi truyền thống uống bia rượu nhiều những năm trước đó.

Hôm Chủ Nhật 12 tháng Năm, 2019, chính phủ Hà Nội tổ chức rầm rộ một cuộc diễn hành đi bộ tại Hà Nội với hàng ngàn người tham gia, có những lời kêu gọi như “Đã uống rượu, bia – không lái xe” hoặc “Đã lái không uống, đã uống không lái,” hay “Tuổi trẻ nói không với rượu bia”…

Thật ra, những con số do Lancet đưa ra khác xa so với các con số về lượng bia rượu người ở Việt Nam tiêu thụ. Nhiều phần, cách nghiên cứu của họ đã gộp cả bia và rượu mạnh và quy đổi thành tiêu thụ rượu nguyên chất (Alcohol consumption) nên mới nói là người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu vào năm 2017.

Việt Nam tiêu thụ bia rượu gia tăng nhanh nhất thế giới (Lancet)

Theo các con số do Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) đưa ra, lượng rượu nguyên chất mà người Việt Nam tiêu thụ trung bình năm 2016 là 8.3 lít, chiếm hạng 64 trên 196 nước được thống kê. Nhưng nếu chỉ kể riêng nam giới trên 15 tuổi vào năm 2010, trung bình một người tại Việt Nam tiêu thụ 27.4 lít rượu nguyên chất/năm, đứng thứ nhì khu vực Đông Nam Á và thứ 29 thế giới. Thống kê cũng nói vào năm 2017, người Việt Nam chi gần $4 tỉ để uống chất cồn.

Trong một bản tường trình trước đây, WHO cho hay, năm 2015, có 80.3% nam và 11.6% nữ giới trên 15 tuổi ở Việt Nam có uống rượu, bia. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc về mức tiêu thụ bia hằng năm. Trung bình, mỗi người dân tiêu thụ khoảng 42 lít bia.

Phố đi bộ Hồ Gươm sáng Chủ nhật (12-5-2019)

Vào dịp tết Kỷ Hợi vừa qua, một du khách người Anh có mặt ở Hà Nội nói với một nhà báo trong nước rằng người Việt Nam uống quá nhiều rượu trong dịp Tết mà không hề nghĩ đến hậu quả tai hại của nó.

“Có lần tôi về quê một người bạn, gia đình họ chào đón rất niềm nở, thân thiện. Tuy nhiên, Tết ở Việt Nam cũng đáng sợ, người ta uống rượu quá nhiều mà không quan tâm đến sự an toàn của bản thân hay không.” Ông Ad Peacock, nhiếp ảnh gia người Anh, nói với một phóng viên của tờ Kiến Thức khi gặp ông ta ở khu phố cổ Hà Nội.

Tháng Mười Một, 2018, tờ Lao Động cho biết một dự luật có tên “Phòng chống tác hại của rượu, bia” sẽ được đưa ra quốc hội và đưa ra thảo luận. Giải thích cho việc đưa ra dự luật, cơ quan y tế CSVN nêu “những vấn đề “nóng” liên quan tới tác hại của rượu, bia” từ nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh đến nguyên nhân trực tiếp của 30 loại bệnh bên cạnh tai nạn xe cộ chết người dồn dập. Trong đó không ít những vụ do say rượu lái xe.

“Tại Việt Nam, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tai nạn giao thông ở nam giới độ tuổi từ 15-49 tuổi. Tại nạn giao thông liên quan tới rượu, bia ở Việt Nam ước tính chiếm khoảng 36.2% ở nam giới và 0.7% ở nữ giới,” tờ Lao Động thuật lại.

Trước đó, bản tin trên mạng của đài VTV ngày 5 tháng Chín, 2018 thuật thống kê của Tổng cục Quản lý Đường bộ CSVN cho thấy “hơn 40% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia.” 

 

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-nhat-the-gioi-ve-gia-tang-uong-bia-ruou/

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận