Từ trái, Đại Tá Tôn Thất Tuấn, tùy viên quân sự; bà Mary Tarnowka, tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; ông Ted Osius, đại sứ Hoa Kỳ; ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch Hội VAF. (Hình: Facebook Consul General Mary Tarnowka)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Đại Sứ Mỹ Ted Osius dẫn đầu đoàn các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, còn gọi là Nghĩa Trang Bình An, ở tỉnh Bình Dương, hôm 24 Tháng Mười.

Bà Mary Tarnowka, tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn, người tháp tùng Đại Sứ Ted Osius trong chuyến thăm nghĩa trang, hôm 27 Tháng Mười viết trên trang Facebook cá nhân: “Đại Sứ Ted Osius và tôi đã thắp nhang tại đài tưởng niệm các binh sĩ hy sinh tại nghĩa trang Bình An và thăm căn cứ không quân Biên Hòa trong tuần này.”

“Thông qua cam kết chung nhằm giải quyết quá khứ một cách cởi mở và trung thực cũng như nỗ lực chung trong việc hòa giải, Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hướng đến tương lai từ quá khứ, tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người,” nhà ngoại giao Hoa Kỳ viết tiếp.

Trước đó một ngày, một thông báo của VAF đăng trên Facebook viết: “Sau nhiều năm vận động chính giới và chính phủ Hoa Kỳ can thiệp về vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, với kết quả được 19 dân biểu Hạ Viện đồng thuận gửi văn thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ủng hộ Vietnamese American Foundation (VAF).”

“Sáng ngày 24 Tháng Mười, theo lời mời của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch VAF và ông Phạm Huy Khuê, thành viên Ban Chấp Hành VAF đã tháp tùng phái đoàn Bộ Ngoại Giao Mỹ gồm ông Ted Osius, bà Mary Tarnowka – tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, ông Justin Brown – tùy viên chính trị, và Đại Tá Tôn Thất Tuấn – tùy viên quân sự Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, đã đến viếng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, thắp hương và đặt vòng hoa tưởng niệm tại bàn thờ Nghĩa Dũng Đài,” theo VAF.

“Tiếp theo, phái đoàn đã có cuộc khảo sát tình trạng thực tế của các khu mộ trong nghĩa trang. Được biết, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức chấp nhận nguyện vọng và đề nghị của VAF vì vậy vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đã được đặt thành vấn đề thảo luận của hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm chi tiết về vấn đề này,” VAF cho hay. (Q.D.)

 

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dai-su-ted-osius-thap-huong-tai-nghia-trang-quan-doi-bien-hoa/

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận