Llew Jury

Lâu lâu trong chúng ta ai cũng cần một lần giải độc. Chẳng hạn uống một li sinh tố trái cây hay nhịn ăn hai ngày cuối tuần để làm sạch gan dù rằng chuyện này có thể làm cho bạn xót ruột một chút.

Tương tự như vậy, lên mạng liên tục 24/7 thì lâu lâu cũng cần giải độc bớt một số truyền thông xã hội.

Và hai tháng trước tôi đã quyết định làm làm như vậy.

Tôi nghiệm ra cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc giải độc truyền thông xã hội là ngừng cập nhật tường Facebook của mình. Đồng thời, tôi cũng xóa cái Facebook app ra khỏi cái điện thoại thông minh.

Tôi giữ lại LinkedIn, Twitter và Google+. Những trang web này nhỏ hơn nhiều và dễ tránh hơn. Và họ cũng có ít thành viên hơn so với Facebook, một trang web với chín triệu người ở Úc sử dụng điện thoại di động và máy tính vô thăm mỗi ngày.

Và đây là kết quả.

Thứ nhất, chuyện giải độc này thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Đối với một số người không vô Facebook trong hai tháng thì có vẻ như thiên thu vậy.

Nhưng đối với tôi, không phải suy nghĩ về chuyện đăng mọi chuyện trong cuộc đời tôi lên Facebook lại làm cho tôi thấy thoải mái. Tôi vẫn thích mấy bài là lạ từ bạn bè, nhưng tôi không cảm thấy cần phải chia sẻ hết mọi chuyện hoặc thêm hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Nhưng câu hỏi lớn nhất mà tất cả chúng ta ai cũng lo là, liệu tôi có mất bạn bè nào không? Hoặc danh tiếng của tôi có sứt mẻ gì không? Hay có bạn nào thình lình giảm cấp tôi từ “Bạn”(friend) xuống “Người Quen Biết”(acquaintance)?

Câu trả lời trăm phần trăm là không – cuộc đời vẫn cứ tiếp tục xoay vần và thực ra là tôi còn được thêm bạn mới nữa, bạn thực chớ không phải bạn “ảo” trên mạng. Và tôi cảm thấy rằng nhờ chuyện này mà tôi có thể nói chuyện với mọi người dễ dàng hơn.

Cái ví dụ tốt nhất là đêm thứ bảy vừa rồi tôi với một vài bạn cùng xem bóng rugby trên TV.

Rõ ràng là có khác biệt. Thay vì liên tục dán mắt vào điện thoại di động để lo cập nhật status trên Facebook thì tụi tôi thực sự đã bàn luận sâu sắc về trận đấu và chiến thuật, không gián đoạn. Giống như những ngày xưa cũ vậy.

Chuyện nghỉ chơi Facebook hai tháng đã dạy tôi một bài học, là từ nay tôi sẽ chỉ post lên tường nhà mình những chuyện đặc biệt, thật tình đáng nhớ, chớ không phải những chuyện thường ngày nữa.

Và nói chuyện với một người thật vẫn luôn luôn hay hơn tất cả những trò Facebook này.

 

Llew Jury là Managing Director của Reload Media and LlewJury.com

Nguyên tác: http://www.theage.com.au/it-pro/the-facebook-detox-20140820-1065c5.html

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận