Bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

“Chào ông, ông là người nước nào vậy?”

Một cậu bé đã chận một người đàn ông trung niên trên lối đi bộ đông người bên cạnh hồ Hoàn Kiếm, một trong những điểm du lịch nhộn nhịp nhất của trung tâm Hà Nội.

Bấy giờ là khoảng 8:00 tối, người phụ tá của tôi và tôi đang ngồi gần đó, chúng tôi đang tìm hiểu để viết một câu chuyện về những đứa trẻ bụi đời ở Hà Nội. Có hàng ngàn trẻ em sống lang thang trên đường phố Hà Nội. Yếu đuối và đơn độc, rất nhiều em rơi vào tình trạng bị bóc lột, nạn buôn người, băng đảng tội phạm hoặc bị hành hạ kinh niên bởi những kẻ ấu dâm địa phương lẫn ngoại quốc.

Không biết cậu bé này có phải là một trong số những trẻ em này?

Chúng tôi quan sát người đàn ông, lùn, mập và dạng người hơi giống như con cáo, trả lời. Ông ta là người Pháp. Đây là lần đầu tiên ông đến Hà Nội.

“Ồ. Ông có bạn bè đi với ông không?”

Người đàn ông nói rằng ông ta đi du lịch một mình. “Còn em thì sao – có cha mẹ gì không? Nhà ở đâu vậy?”

“Ở gần đây.”

“Ồ, khách sạn của tôi cũng ở gần đây…”

“Ồ, thật vậy sao?”

Dường như hai người đang chơi một trò chơi, nói đúng ra là cả hai đều biết họ đang nói về chuyện gì.

Cuối cùng, cậu bé hỏi người đàn ông rằng ông ta có muốn “tìm một chỗ nào đó để ngồi không?”

Họ đi bộ lại một băng ghế công viên. Một người phụ nữ xuất hiện với một bé gái. Cô bắt đầu nói chuyện, đẩy cả hai đứa bé lại gần người đàn ông, chỉ tay về phía cậu bé trai như thể khoe cậu với người đàn ông.

Một lúc sau, người phụ nữ để ý đến chúng tôi và cho cô bé gái đến lại gần chúng tôi. Cô bé chỉ chừng ba hoặc bốn tuổi. Cô bé rõ ràng đã được dạy một vài câu nói, nói xong thì không biết nói thêm gì nữa.

Trong khi đó, người phụ tá của tôi đi về phía người phụ nữ giả bộ bỏ rác vào thùng rác gần đó. Khi cô đi qua thì thấy người đàn ông trả tiền cho người phụ nữ và dẫn cậu bé trai đi.

Trẻ bụi đời là con mồi dễ dàng

Thật là dễ dàng. Nhìn lại, có lẽ người phụ nữ đã lầm tưởng sự quan sát của chúng tôi là sự thích thú với cô bé. Có lẽ cô ấy đã cảm thấy mình may mắn – hai mối nhanh chóng và sau đó vài giờ cô ấy có thể tiếp tục bán hai đứa trẻ. Liên tục mấy đêm sau đó tôi đã trằn trọc không ngủ được.

Hầu hết trẻ em sống trên đường phố Hà Nội, phần lớn là trẻ em trai ở độ 9, 10 tuổi tới 14,15 tuổi, là những kẻ bỏ nhà trốn đi bụi đời.

Nhiều em đã bị gia đình bỏ bê hoặc bị hành hạ về thể xác hoặc tinh thần ở nhà. Có một ước tính khoảng 71,6% trẻ em trai ở Việt Nam phải chịu hình phạt bạo lực, thường chỉ là vì những chuyện nhỏ nhặt như bị điểm thấp ở trường học.

Gia đình đổ vỡ đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam, liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của đất nước, Michael Brosowski nói, ông là người sáng lập quỹ Blue Dragon Children, một tổ chức chú trọng vào quyền lợi của trẻ em và các nạn nhân của nạn buôn người ở Việt Nam.

“Các gia đình ở nông thôn, nơi ít có cơ hội và hệ thống giáo dục yếu kém hơn, không có sự gúp đỡ hoặc được trang bị để đối phó”, ông nói.

“Ở những vùng này đễ xảy ra các tệ nạn xã hội hơn như là ma túy hoặc cờ bạc, và các gia đình bị lung lay do cha mẹ phải xa nhà kiếm sống.”

Cảm thấy không được yêu thương và cô độc, các cậu bé bỏ trốn. Nhưng khi đến thành phố thì các em vào một thế giới lạnh lẽo, khắc nghiệt nơi các băng đảng cai trị, đánh nhau tranh gành lãnh địa triền miên và mọi người ai cũng nhắm vào các em để bắt nạt.

Michael nói: “Có một băng đảng tự cho mình cực kỳ giàu có và quyền lực, trên các trang truyền thông xã hội của họ chứa đầy hình ảnh trông dữ dằn và đáng sợ. Điều này thực sự có thể thu hút những cậu bé trai đơn độc và yếu đuối.”

Tình dục là một chủ đề cấm kỵ

Mối đe dọa đáng kể và đau khổ nhất mà các cậu bé trai phải đối mặt là nạn khai thác tình dục.

Trong một nghiên cứu năm 2013 với trẻ em bụi đời ở thành phố Hồ Chí Minh, 92,5% trẻ em tham gia đã báo cáo ít nhất một hình thức lạm dụng tình dục và 33% đã từng làm nghề mại dâm.

Tại Hà Nội, những kẻ ấu dâm lẩn quẩn quanh các trạm xe buýt, công viên và những nơi mà các cậu bé thường tụ tập. Một mình và tuyệt vọng, nhiều cậu bé chấp nhận sự giúp đỡ của những kẻ ấu dâm này. Lúc đầu, các cậu bé thậm chí có thể không biết là mình đang gặp nguy hiểm. Tình dục hiếm khi được nói đến ở Việt Nam và việc đàn ông ngủ chung giường ở nhà là chuyện bình thường.

Cái bẫy của những kẻ ấu dâm rất đơn giản – họ cung cấp cho các cậu bé tiền, quà tặng, an toàn và bảo vệ, thực phẩm và thậm chí cả thể xác và tình cảm.

Ta Ngọc Van, luật sư trưởng tại Blue Dragon, nói rằng ấu dâm là một tội ác được che đậy.

“Chúng tôi đã nghe nói về các nhà sư, linh mục, giáo viên, ca sĩ, bạn bè của gia đình, tình nguyện viên tại các tổ chức từ thiện vân vân. Tên của tội phạm chỉ được nêu ra khi tội ác của họ bị phát hiện.”

Và thêm vào đó là người ngoại quốc và khách du lịch tình dục.

Vào tháng 5, một người Anh từng bị kết án tội ấu dâm đã bị phát hiện chụp hình chung với trẻ em ở Việt Nam. Mặc dù có thể là anh ta đã không có hành động gì mờ ám, nhưng ở đây người ngoại quốc có thể dễ dàng lọt lưới. Nhiều trường nhận người nước ngoài làm giáo viên Anh văn mà không có kiểm tra gì – những người này thậm chí có thể không có bằng cấp sư phạm hoặc thị thực nhập cảnh để làm việc.

Trong khi những người ấu dâm trong nước trả cho các cậu bé trai chừng 50.000 đồng (3,20 đô la), thì khách du lịch ngoại quốc phải trả nhiều hơn – đôi khi hơn 1 triệu đồng (63 đô la). Các cậu bé ở trong nghề càng lâu thì càng rẻ.

‘An toàn’ dưới cầu đường sắt

Hàng đêm, Blue Dragon gửi một đội xuống phố để kết nối với các cậu bé. Tôi đi với trưởng chương trình Step Ahead Đỗ Duy Vi vào một buổi tối và anh ấy chỉ cho tôi một số địa điểm các em trú ẩn. Một trong những nơi trú ẩn này là dưới gầm cầu xe lửa Thăng Long.

Trẻ em bụi đời ngủ dưới gầm cầu Long Biên

Các loại may túy như meth và heroin không đắc cho lắm, và các băng đảng, ma cô hoặc ấu dâm có thể dùng để dụ dỗ các cậu bé.

Nhiều cậu bé cũng bị nghiện chơi game, thường đây là một cách giải trí của các em khi còn ở nhà, nhà tâm lý học thâm niên của Blue Dragon, bà Đinh Thị Minh Châu, nói.

Các quán cà phê chơi game trở thành nơi ẩn náu cho các em, cả về tinh thần lẫn vật chất. Các em sẽ bám trụ, ở lại chơi game cả ngày cho đến khi hết tiền, ăn uống rất ít.

“Khi các em chơi game, các em cảm thấy mình mạnh mẽ, có nhiều bạn bè, một số em chơi rất giỏi”, bà Châu nói. “Các em có thể giàu có trong thế giới trò chơi này, rất khác với cuộc sống thực của các em.”

Giúp đỡ các em hoàn lương

Khi các cậu bé được đưa về nhà trú ẩn của Blue Dragon, một nhóm các nhà tâm lý học dần dần gây tin tưởng với các em và khi các em sẵn sàng thì sẽ làm việc sâu hơn. Nhưng quá trình rất là khó khăn. Vi ước tính chỉ có khoảng 50 phần trăm các em thành công thông qua được chương trình của họ.

Mục đích cuối cùng là để đoàn tụ các cậu bé lại với cha mẹ của các em nhưng có nhiều gia đình không muốn nhận lại con mình hay là ở trong hoàn cảnh không thể để nuôi nấng các em. Thông thường, các cậu bé không muốn trở về nhà lại.

Đối mặt với kinh nghiệm thương đau của mình và các quy định của Blue Dragon có thể làm các em nản chí, đặc biệt là không có cách giải trí thường có của mình. Xung đột là một vấn đề khác. Các em đã học được cách tồn tại theo cái kiểu mạnh được yếu thua, vì vậy khi có điều gì đó xảy ra hoặc ai đó mới đến, phản ứng đầu tiên của các em là sự gây sự.

Tôi đã gặp một cậu bé vừa bỏ trốn sau khi ăn cắp và bán một chiếc xe đạp của một cậu bé khác lớn tuổi hơn. Vi đang cố dỗ em trở về lại nhà trú ẩn.

Chúng tôi gặp em tại một quán cà phê chơi game và dẫn em đi ăn. Em người nhỏ bé – 13 tuổi nhưng trông như 7 tuổi – và em sợ hãi những cậu bé khác sẽ hành hạ mình nếu em trở về.

Một thành viên của Blue Dragon nói chuyện với trẻ em bụi đời

Thường thì những cậu bé mới đến sẽ bỏ trốn nhiều lần. Có thể cần tới nhiều tháng trời để các em hoàn toàn tin tưởng vào đội, vì vậy Blue Dragon luôn luôn tiếp tục nhận các em quay trở lại cho đến khi các em sẵn sàng.

Công lý khó tìm

Thường là rất khó để tìm công lý cho những cậu bé bị lạm dụng tình dục. Những sơ hở tồn tại trong Bộ luật Hình sự của Việt Nam khiến cho việc kết án những kẻ ấu dâm vô cùng khó khăn.

Cho đến năm 2015, luật pháp không quy định lạm dụng tình dục trẻ em trai là tội phạm tình dục. Quan hệ tình dục được định nghĩa là “dương vật xâm nhập vô âm đạo.”

Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho biết bộ luật hình sự mới mở rộng cho hiếp dâm và cưỡng bức tình dục.

“Tuy nhiên, các thuật ngữ ‘quan hệ tình dục’ và ‘các hoạt động tình dục khác’ vẫn chưa được xác định, do đó cho phép các quan chức tư pháp hình sự có quyền tùy nghi quyết định,” cô nói.

Vào tháng Tư năm nay, một cựu quan chức chính phủ đã bị bắt quả tang trên video quấy rối một em bé gái trong thang máy ở Sài Gòn[1]. Trường hợp của ông đã bị tòa bác bỏ chờ điều tra thêm vào tháng Bảy vì các chi tiết được cho là không rõ ràng.

Một kẻ ấu dâm nước ngoài, Roman Zmajkovic, quốc tịch Slovakia, đã hoạt động ở Việt Nam suốt bảy năm. Cuối cùng ông ta đã bị kết án vào năm ngoái sau khi bị bắt gặp hành hung một cậu bé 13 tuổi và bị kết án ba năm tù, sau đó bị trục xuất. Ông ta cũng phải bồi thường 105 triệu đồng cho cậu bé.

Cậu bé đưa ra bằng chứng chống lại Zmajkovic, nhưng thường rất khó để thuyết phục các cậu bé lên tiếng.

“Các em có niềm tự hào của riêng mình”, Van, luật sư của Blue Dragon nói. “Các em cảm thấy xấu hổ. Các em nghĩ đó là lỗi của mình. Các em không muốn ai biết, kể cả cha mẹ của mình.”

Xã hội đang từ từ thức tỉnh với thực trạng lạm dụng tình dục trẻ em và Chính phủ đã và đang thực hiện các bước tiến để bảo vệ trẻ em Việt Nam tốt hơn.

“Hiện tại, Tòa án Nhân dân Tối cao, với sự hỗ trợ của UNICEF, đang phát triển một nghị quyết tư pháp để cung cấp các định nghĩa chi tiết về hiếp dâm và cưỡng bức tình dục, và các hình thức lạm dụng tình dục khác,” Rana nói.

Nghị quyết sẽ được phê duyệt vào tháng Chín.

Chính quyền cũng đã giới thiệu các lớp phòng chống tấn công tình dục bắt buộc vào chương trình giảng dạy lớp một và đang đào tạo lực lượng cảnh sát về cách phòng ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục.

Zoe Osborne

Nguyễn Sĩ Hạnh phỏng dịch với Google Translate

Nguồn: https://www.abc.net.au/news/2019-09-01/hanoi-street-boys-are-easy-prey-for-exploitation/11425676

 

Chú thích của quenoi.com:

[1] Tháng 8.2019, ông Nguyễn Hữu Linh đã bị tòa tuyên án 18 tháng tù
https://tuoitre.vn/toa-tuyen-ong-nguyen-huu-linh-1-nam-6-thang-tu-20190823093800421.htm

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận