Có điều không lâu sau đó, tôi lại bị làm cho mơ hồ hoang mang.

Bởi vì gã lại ra làm quan.

Tôi đã nghe chuyện gã từng cự tuyệt không ra làm quan với triều đình, không chịu đầu quân chinh chiến ít nhất không dưới mười lần, có điều lần này ra làm quan, lại là do chính gã giành người khác làm.

Lúc đó Hoàng Hà bị lụt, tràn ngập khắp bốn tỉnh mười tám huyện, bách tính ở miền nam phát động chương trình chẩn tai cứu tế, được sáu trăm vạn lượng bạc, chia làm ba đợt áp về, Ngao Mạn Dư vì chuyện tranh cho được chức Tổng Chỉ Huy, đã không tiếc phấn thân một mình một kiếm, tỷ vũ tới mười bảy trận, tổn thương mười một người, đánh bại bốn người, giết mất hai người, rốt cuộc mới làm được chức tổng thống lãnh hộ tống tiền bạc cứu trợ.

… Không phải là gã không muốn ra làm quan sao ?

Bất kể ra sao, lần này gã đã thi triển thần oai ra một lần cái năng lực mà gã đã có, đương thời, những người ra tỷ vũ tranh quan với gã đều là những tay cao thủ rõ rõ ràng ràng, và đã bị gã đánh bại, đánh cho thương tích, đánh cho mất mạng dưới thanh kiếm ốm yếu ho hen đó của gã.

Chẳng qua, rốt cuộc rồi, cái lần hộ tiêu này vẫn bị đụng phải chuyện: làm cho một kẻ vốn không có tý nhân duyên gì với thiên hạ, bây giờ thanh danh lại càng thêm tả tơi tơi tả trong giang hồ.

Tiền tiêu bị cướp đi mất. Kỳ quái là, trên khoảng đường hộ tiêu dài hơn ba trăm bốn mươi dặm đó, Ngao Mạn Dư bị chận đường mất ba lần, và đều có thể tàn sát đánh bại bọn cường khấu dễ dàng thuận lợi, có điều khi đi đến chỗ tiếp thu tiền bạc chẩn tế rồi, mở rương ra trước mặt thị sát tai tình khâm sai đại thần thì bên trong chẳng có gì cả. Chẩn Tai đại thần là Hà Hoa Điền lập tức hạ lệnh bắt giữ Ngao Mạn Dư, Ngao Mạn Dư chống cự, chẳng ai bắt giữ được gã, rốt cuộc để gã trốn thoát được.

Sau đó rồi, tôi mới đi hỏi hai vị chỉ huy phó theo hộ tiêu suốt con đường, bọn họ đều là những nhân vật nổi danh trong giang hồ, đồng thời cũng là đại tướng tâm phúc của Tôn công công … lần đi hộ tiêu này chỉ làm chức phụ tá, không khỏi có cảm giác “may mà thoát khỏi”.

Bọn họ là Nhất Trụ Kích Thiên Mã Tân và Trung Lưu Mài Trụ Liệt Tân.

Theo Liệt Tân thì: “Ngao Mạn Dư quá ngạo mạn. Gã này không thể làm việc chung được, quá độc đoán.”

Mã Tân thì cũng vậy: “Gã tiểu tử họ Ngao mình làm mình chịu, chuyện bị mất tiêu, toàn là do gã ta thất trách, liên lụy đến nạn dân, tội không tha thứ được.”

Bởi vì chuyện này liên lụy đến trăm vạn dân bị tai ương, tôi cũng không thể nào tha thứ được cho Ngao Mạn Dư cái tính tự cho mình là siêu phàm, kiêu căng lơ đễnh làm hư việc; có điều, vấn đề là: tiền tiêu làm sao bị mất đi nhĩ ?

Liệt Tân lạnh nhạt nhìn xéo tôi, rồi hỏi ngược lại: “Ông ở đâu lại đây ? Ai sai ông lại đây ?”

Mã Tân cũng xáp gần lại, lạnh lùng hỏi: “Ông muốn gì ? Ông tính làm gì vậy ?”

Tôi vội vã nói rõ thân phận của mình ra, cơ hồ ngay cả thủ dụ của Gia Cát tiên sinh và mật dụ của Thần Hầu phủ đều trình hết ra cả, lúc đó mới thoát khỏi nạn.

Điều đó làm cho tôi cảm thấy thái độ của Mã Tân và Liệt Tân hai người có vẻ phản thường tình, vì vậy làm cho tôi đâm ra nghi ngờ, đi khắp nơi tìm kiếm, hy vọng tìm ra được Ngao Mạn Dư hỏi cho ra lẽ.

Có điều tôi tìm mãi mà tìm không ra được gã, chẳng qua, những tin tức liên quan đến gã càng lúc tôi thu thập được càng nhiều:

Thì ra gã vốn là đệ tử nhập thất của chưởng môn nhân Chính Kiếm Môn Hoắc Tang. Hắc Tang vốn rất thương mến gã, có điều gã tự mình sáng chế ra một môn Thiên Khích Kỳ Kiếm, rồi torng một cuộc tỷ vũ với đồng môn, pho kiếm gã sáng chế đánh bại ba mươi năm người, chiêu nào cũng đi đường xiêng, chiêu nào cũng chọn đường nguy hiểm, làm thành ra một môn phái riêng biệt. Chính Kiếm Môn vốn là môn phái cường nhất, thịnh nhất và cũng cỗ lão nhất trong mười đại môn phái, vậy mà năm đó cái chức Viện Sĩ của Vũ Học Công Thuật Viện, trong trận tỷ kiếm để chọn đệ tử ưu tú nhất, lại do một đệ tử không dùng kiếm pháp của bản môn mà thắng được, Hoắc trưởng lão dĩ nhiên là kinh khủng, còn Hoắc Tang nổi cơn thịnh nộ, trục xuất Ngao Mạn Dư ra khỏi môn tường, nói rằng: “Từ rày về sau, nhất đao lưỡng đoạn, không được phép thấy lại tà phái kiếm thuật, đạo thì suy mà ma thì thịnh; không nỡ thấy kiếm pháp chính đạo bị tà ma tiêu hủy!”

Ngao Mạn Dư vốn là một cô nhi, không biết có phải vì vậy mà gã đâm ra đau lòng thất chí hay không, thật tình tôi cũng không biết, tôi chỉ suy đoán rằng: người ta nói Ngao Mạn Dư trước giờ không xem ai vào đâu, ta làm chuyện ta, tôi thì nghĩ rằng “không coi ai ra gì” có lẽ là do người ta không chịu coi gã ra gì trước, do đó gã mới khỏi coi người ta luôn, còn chuyện “ta làm chuyện ta” thì chắc là do cái thái độ “người ta và mình không giống nhau mà không biết làm sao hơn” của gã mà ra. Sao thì sao, gã cũng cứ một kiếm (kiếm của gã là “thiên kiếm”) tung hoành thiên hạ. Sau đó thì cứ thế: người biết tài của gã, qua lại gọi gã, gã chẳng màng, nói rằng, thời buổi bây giờ, thà làm tù phạm còn hơn đi làm quan lại hiếp đáp dân. Đám quan gia ai ai cũng tức giận gã.

Người trong vũ lâm, cũng có kẻ biết tài của gã, muốn được liên minh với gã, gã cũng xử lý y dạng, nói rằng “một mình qua lại, tự do tự tại, không muốn để người ta sai khiến”, nếu có ai khi dễ gã một mình không có thế lực, gã nhất định sẽ phản kích, người ta dậm gã ngón chân, gã chặt người ta cái đuôi, người ta kính trọng gã một thước, gã kính trọng người ta một trượng. Căn cứ vào tài liệu đường dây mối nhợ, gã đích thực đã từng trượng kiếm can thiệp chuyện bất bình, giúp đở không biết bao nhiêu kẻ đáng thương, có điều những kẻ được gã giúp đở đều là những người không tên không tuổi không quyền không thế, những kẻ y đắc tội lại là những kẻ không nên chọc đến.

Lại càng nguy tai nữa là: gã không phải hoàn toàn là một mình một bóng, một ngựa một thương, gã không nhất định là để mắt đến những kẻ muốn chiêu mộ mình, nhưng đối với những tay vô danh hậu bối trẻ tuổi, lại nhiều lần vui lòng bỏ công ra đề bạt bang trợ, trên phương diện vũ thuật, không tiếc phí tâm hao lực, chỉ điểm tận tình, thậm chí còn khích lệ, đốc thúc, điều đó dĩ nhiên là làm cho gã được một bọn giang hồ ưu tú hậu bối ủng hộ, nhưng cũng đem lại cho gã ba thứ tai ách:

Thứ nhất, bọn ưu tú hậu bối đó, chính họ không có tý thanh danh thế lực gì, có điều bởi vì vào đời chưa được bao lâu, huyết khí phương cương, dễ dàng sinh sự kết thù, người ta thường hay đổ hết lỗi vào đầu Ngao Mạn Dư.

Thứ hai, duới trướng của Ngao Mạn Dư có bao nhiêu đó bọn trẻ tuổi nóng nảy, dễ bị người ta để ý, người ta cho gã là cuồng ngạo quái dị thì cũng xong đi, còn lập thành quần thành đảng, làm ra môn hộ như vậy, lại là chuyện đại kỵ của các danh môn danh phái trong vũ lâm.

Thứ ba, Ngao Mạn Dư bỏ ra vô số thời gian chiếu cố cho những tay ưu tú vũ lâm, làn sóng sau của giang hồ đó, có điều, những người đó thành danh rồi, đối tượng đầu tiên họ muốn đánh sập xuống, đa phần là chính Ngao Mạn Dư, mà chính Ngao Mạn Dư cũNg chẳng lấy gì làm phiền lòng, dưới mắt người khác, rõ ràng là gã đi ôm đá ném xuống chân mình … mà những viên đá đó thường thường cũng làm chướng ngại đường kẻ khác. Bất kể ra sao, cho dù gã có ứng phó được đi nữa, nhất định cũNg hap phí không biết bao nhiêu thời gian và tâm sức.

Cái lối hành sự và tác phong của gã thật tình làm cho ai ai cũng tức giận.

Rốt cuộc, tôi cũng tìm ra được một cơ hội (đấy là một cơ hội khó khăn vô cùng, hiếm có vô cùng, thậm chí tôi vì đó mà chẳng màng gì đến thiên thời địa lợi), trực tiếp hỏi Ngao Mạn Dư được một vài câu hỏi:

“Tại sao ông không chịu ra làm quan ?”

“Làm quan để đi nghinh đón phụng thừa hoàng đế ? Hay là để làm thịt bách tính ? Thời buổi này còn làm quan ? Không hiềm triều đình còn chưa loạn đủ sao ?”

“Có phải không chẳng thèm đi theo cung cách của các bậc vũ lâm tiền bối ?”

“Vũ lâm mà không biến đổi đi, thì chẳng còn cái gì để truyền về sau nữa. Tôi muốn cho xứng với các bậc vũ lâm tiền bối, thì phải cần phế bỏ đi trước rồi mới lập lên lại. Nếu mà bọn họ đã đi đến đường cùng rồi, thì tôi sẽ từ khúc sau đi theo tiếp khúc nữa, như thế còn chưa phải một đám rớt hết xuống không có thể siêu sinh!”

“Ông không thích làm quan, tại sao lại đi cứu một kẻ tham quan là Sa Lãng Thi ?”

“Lão ta quả thật là một tham quan, nhưng lão cũng có đích thực làm không ít những chuyện hay ho cho bách tính trong địa phương.”

“Ông không muốn làm quan, tại sao lại trăm phương ngàn kế đi giành làm cái chức tổng chỉ huy hộ tiêu ?”

“Bởi vì đó là tiền bạc để chẩn tế tai dân bị nạn lụt sông Hoàng Hà. Chuyện trên thế gian này, tôi trước giờ không dám đi trước thiên hạ, nhưng cũng có những chuyện, tôi chưa từng cam lòng đi sau người ta.”

“Tiền … tiền chẩn tế làm sao mất đi đâu hết ?”

“… Cái rương tiền đó, vốn không hề có đồng tiền nào bên trong.”

“Sao!”

Tôi giật bắn người lên.

“Tôi cũng đi khơi khơi xong một trận bảo tiêu rồi sau đó mới hiểu ra.” Gã nói với vẻ u oán, cái vẻ mặt buồn man mác của gã như còn in đậm trong trí não của tôi, “Tiền chẩn tế, đã bị đại thần trong triều xài đâu mất sạch từ lâu.”

Gã thở dài.

… Tôi không biết lời gã nói là thật hay giả.

 
Nguyên tác: Ôn Thụy An
Dịch giả: Lê Khắc Tưởng

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Scroll Up