Như nếu có ngày nào đó, người con gái ta thương không thấy đâu, ta có quậy tung cả cái giang hồ này lên, trời xanh bên trên suối vàng bên dưới, cũng phải tìm cho ra được cô ta.

Ừ … Theo ý ngươi, cô sẽ ở trên trời xanh hay dưới suối vàng ?

Tự nhiên là trời xanh, tiên nữ ai mà ở suối vàng.

Trên con đường quan đạo ở Tuyền Châu, một đám nhân mã đang chạy như bay lại, vó ngựa đạp trên đường vang lên những tiếng dội trống không trong buổi chiều tà giữa vùng hoàng dã.

Trên mé cổ thành, con trăng lưỡi liềm đang yên lặng móc đám sương mù cả trời lên, nhìn xuống mặt đất rộng.

Người dẫn đầu, mặc áo hồng lạt mái tóc dài, là một cô gái. Cô đi đầu chạy tới cái trường đình ngoài cửa thành kìm ngựa lại, ngẩng đầu lên nhìn về hướng ánh đèn rải rác trong thành. Gió đêm thổi bay tấm lụa mỏng trên mặt cô, sau tấm lụa che mặt đó, cặp mắt của cô tuy vẫn trong suốt lạnh lùng, nhưng đã hơi đượm vẻ mệt mỏi.

Bốn ngày nay ngựa không ngừng vó bôn ba, từ Hàng Châu qua Nhạn Đãng đến Tuyền Châu, dọc đường còn thu phục dẹp tan một đám môn phái nhỏ, vừa trời tối là đến ngoài thành Tuyền Châu, mọi người ai cũng đều đã có chút mệt mỏi.

Thế nhưng, nhìn qua một bên con đường quan đạo ngoài thành, cái trường đình trống lỗng không một ai, bao nhiêu người ở đó bất giác hơi thộn mặt ra … không một ai … Chẳng một ai ra nghinh tiếp sao ?

Cô gái mặt áo hồng lạt kìm ngựa đứng ở ngoài thành, nhìn đám tùy tùng một thoáng. Một gã trung niên trong bọn hội ý, vung tay một cái, một mủi tên nhỏ từ trong ống tay áo bay lên trời, đi thẳng vào giữa màn đêm, lên cao một khoảng xa rồi mới bùng nổ ra thành một đóa hoa cúc màu lam thật kỳ dị.

Ánh sáng rực lên một cái rồi tắt.

Một đoàn người ngựa cũng không nói năng gì, cùng gìm ngựa yên lặng đứng chờ ngoài cửa thành.

Khoảng một cây nhang cháy xong, trời đã hầu như tối hẳn, cửa thành cũng sắp đóng, thế nhưng, đám người đang chờ nhìn vào trong thành, vẫn không có chút động tĩnh gì trên con đường quan đạo.

“Sao Bích Lạc hộ pháp còn chưa lại ?” Rốt cuộc, trong đám tùy tòng có người nhịn không được mở miệng ra, giọng đầy vẻ bất mãn, “rõ ràng là đã có dự bị thông tri cho ông ta biết trước, Tĩnh cô nương sẽ lại Tuyền Châu, hiện giờ đã thấy lam hỏa lệnh còn chưa hối hả lại, làm bộ làm tịch quá chừng mà.”

Cô gái mặc áo hồng lạt trầm ngâm một lát, không hề trả lời lại, chỉ trừng mắt liếc qua gã thuộc hạ lắm mồm lắm miệng một cái, làm cho gã lập tức câm lại.

“Trời không còn sớm lắm, chúng ta vào thành trước đã.” A Tĩnh thở nhẹ ra một hơi kín đáo, phân phó với thuộc hạ.

Mọi người lẳng lặng tiếp tục hành trình, thế nhưng, mỗi người trong bọn đều vừa chấn động kinh hãi còn thêm một nỗi nghi ngại trong lòng … Thuộc hạ của Thính Tuyết lâu, cho dù là tứ đại hộ pháp, thấy Lam hỏa lệnh mà không tức khắc lại yết kiến, đều bị xem là có hành vi bất kính !
***
Không những vậy, nửa năm trước, Thính Tuyết lâu vừa mới dẹp xong nội loạn từ nhị lâu chủ Cao Mộng Phi, Bích Lạc là một trong tứ đại hộ pháp dưới quyền trực thuộc của nhị lâu chủ, sau cuộc nổi loạn đó còn được Tiêu lâu chủ tiếp tục trọng dụng, đã coi như là chuyện khoan hồng ngoài ý liệu, sau này có làm chuyện gì cũng phải cẩn thận mới đúng … vậy mà hiện giờ y lại như vậy, không phải là muốn rước họa vào thân sao ?

Thế nhưng, Tĩnh cô nương trước giờ tính tình vốn nghiêm khắc không bao dung ai, trong ánh mắt lại chẳng có tý gì là giận dữ.

Ngược lại phảng phất như nghĩ đến chuyện gì đó, vẻ mặt có bề ảm đạm.

“Bái kiến Tĩnh cô nương !”

Tìm đến phân đà của Thính Tuyết lâu mới thiết lập ở Tuyền Châu thì đã đến nửa đêm. Một đoàn người bụi bặm đầy người lục tục xuống ngựa, đám đệ tử đang canh giữ ở phân đà của Thính Tuyết lâu buộc miệng kinh hô lên một tiếng, lập tức rạp người hành lễ, đồng thời vừa lộ vẻ kinh hoảng báo cáo: “Xin Tĩnh cô nương chờ chút, thuộc hạ … thuộc hạ lập tức đi báo tin cho Bích Lạc hộ pháp biết !”

Cô gái mặc áo hồng lạt hững hờ nhìn thoáng qua thuộc hạ một cái, xua xua tay: “Không sao, ta tự mình vào tìm y … Các ngươi vừa hạ xong Ảo Hoa Cung, chắc cũng đã hết sức lực rồi, hiện tại phải đi nghỉ ngơi thôi.”

Cô vừa nói vừa dẫn đầu đi vào trong sân, đám nhân mã ở phân đà lộ vẻ lúng túng nhìn nhau.

Đám nhân mã từ Lạc Dương lại đi sát theo sau cô không nói một tiếng, thế nhưng mỗi người trong lòng đều nghĩ như nhau. Nhìn Tĩnh cô nương vẻ mặt không một chút biểu tình, ai nấy không khỏi ngấm ngầm toát mồ hôi lạnh.

… Xem ra, Bích Lạc không hề báo tin cho bất kỳ ai biết trước, rằng Tĩnh cô nương sẽ lại Tuyền Châu.

… Nữ lãnh chúa chỉ dưới có mỗi mình lâu chủ, tựa hồ trong cặp mắt y không hề có một chút cân lượng gì.

… Quả thật gan lớn tày trời … Cho dù là Tiêu lâu chủ, cũng còn kính sợ Tĩnh cô nương nữa là.

Tiến vào phòng bên cạnh, mọi người rốt cuộc mới hiểu ra nguyên do tại sao Bích Lạc hộ pháp không lại nghinh tiếp.

Mở cánh cửa đóng kín mít, mùi rượu nồng nặc xông thẳng vào mủi, nhìn thấy cảnh tượng trong phòng, hết cả đám đệ tử Thính Tuyết lâu ai nấy trong lòng đều chấn động cả lên, thầm nghĩ, kỳ này Bích Lạc hộ pháp chắc chạy không khỏi chuyện bị trừng phạt. Cho dù là cô gái mặc áo hồng lạt trước giờ vẫn lãnh đạm không chút biểu tình, nhìn thấy gã đàn ông đang say túy lúy bên cạnh cái bàn bình rượu quăng ngỗn ngang, cũng bất giác chau cặp lông mày lại.

Trên bàn ít nhất là có ba bốn chục cái bình không nằm đổ ngang đổ dọc, rượu tràn ra đầy mặt bàn, còn gã đàn ông mặc áo xanh đó, cứ thế mà nằm gục ra mặt bàn ô uế ngủ say sưa, không hề phát giác ra đám người đang lại gần bên mình chút nào.

“Bích Lạc hộ pháp !” Nhìn thấy Tĩnh cô nương đứng một bên không lộ một tý biểu tình gì, trong đám tùy tòng nhân mã có người nhịn không nổi, lớn tiếng gọi lên một câu, “Tĩnh cô nương đã đến, còn không mau tỉnh lại !” Trong phân đà mới thiết lập ở Tuyền Châu, cũng có đệ tử đang rón rén bước lại, đẩy vào gã đàn ông đang say sưa ngủ vùi đó một cái: “Hộ pháp … mau tỉnh lại ! Tĩnh cô nương đến rồi kìa !”
***
Thế nhưng người mặc áo xanh say túy lúy gục trên mặt bàn vẫn cứ nằm yên không cục cựa. Cánh tay ôm một mép bàn, bàn tay vô ý thức thỏng xuống, ngón tay không biết vì lý do gì đầy những thương tích trên đó.

Cô gái mặc áo hồng lạt thuận theo những giọt máu trên đầu ngón tay của y nhìn tới, bèn thấy cây đàn cổ rớt dưới gầm bàn.

Đàn là thứ đàn tốt, gỗ đồng giây băng, Ô Tất Mai Hoa Đoạn, chỉ tiếc là đã vỡ tan tành không ra hình thù. Bảy sợi giây đàn sợi nào sợi đó đứt hết cả ra đó.

Trong thân cây đàn đã bị vỡ nát, A Tĩnh còn thậm chí thấy nút cơ quan bị lộ ra … Trong đó, lóng lánh cái vỏ màu xanh biếc của thanh kiếm nổi danh hiếm có Ngư Trường.

Ngay cả đàn và kiếm cũng đều quăng cả đi sao ? Bích Lạc ơi …

A Tĩnh than lên một tiếng khó ai nhận thấy, khom người cầm cây đàn cổ lên.

“Các ngươi ra trước cả đi.” Đứng thẳng người dậy, cô gái mặc áo hồng lạt hướng về đám thuộc hạ đang vây quanh chấn kinh đó phân phó.

Mọi người đều đã thoái lui rồi, A Tĩnh đẩy mấy bình rượu không nằm ngỗn ngang trên mặt bàn đi hết, ngồi xuống yên lặng bên cạnh bàn. Cũng chẳng kêu tỉnh gã thuộc hạ đang say, chỉ tự mình cầm lấy bình rượu còn một nửa lên, chầm chậm vừa rót vừa uống.

Cây đàn bị vỡ tan đang nằm kề một bên tay cô, mấy sợi giây đàn bị đứt tung nằm vướng vào ngón tay.

A Tĩnh chầm chậm uống hết ly rượu, quay đầu lại nhìn gã đàn ông say sưa gục xuống bàn. Y say quá độ, một thân vũ công như vậy, mà có người ngồi sát ngay một bên vẫn chẳng hề hay biết. Cái mũ đội trên đầu bị lệch đi, mái tóc dài đen nhánh xỏa ra đầy cả mặt bàn, dính vào vũng rượu dơ dáy đổ trên đó. Trong mớ tóc hỗn loạn đó, gương mặt gầy gầy thanh tú của y trắng bệch lên lạ kỳ, hai hàng lông mày lưỡi kiếm chau tít lại, không giống thường ngày cái vẻ phong lưu nho nhã tý nào. Bàn tay trái thỏng xuống mép bàn, bàn tay phải thì nằm dưới thân người, nắm chặt lấy một cái bọc đeo trên cổ.

“Tiểu Linh, Tiểu Linh …” Phảng phất đang nằm mộng thấy gì đó, miệng người say thình lình nói ra một cái tên.

Cô gái mặc áo hồng lạt yên lặng nhìn, trong ánh mắt thình lình như có một tầng sương mù mờ nhạt.

Tiểu Linh.

Thật tình muốn xem thử, rốt cuộc đó là một cô bé hình dạng ra sao …Cho dù là nữ lãnh chúa của Thính Tuyết lâu, trong lòng cũng muốn thở ra … rốt cuộc là cô gái như thế nào, mà có thể làm cho một tay tự phụ tài tình điệu đàng, nổi danh là cầm kiếm song tuyệt đến nổi phải mê mẫn không sao cưỡng được như vậy ?

Thình lình, cô nghe gã đàn ông đang say đó, miệng lầm bầm hừ lên một khúc điệu. Khúc điệu rất phổ thông, A Tĩnh nghiêng tai lắng nghe, mới biện nhận ra được đó là mấy câu trong bài thơ được người đời truyền tụng không thể nào thuộc lòng hơn …

“Bài không ngự khí bôn như điện, thăng thiên nhập địa cầu chi thiên
(Bơi giữa trời không ngự khí đi như điện, lên trời xuống đất tìm khắp nơi)
Thượng củng bích lạc hạ hoàng tuyền, lưỡng xử mang mang giai bất kiến”
(Trên là trời xanh dưới là suối vàng, hai nơi mênh mông đều chẳng thấy)
***

Trường hận ca !

Hơn một năm trước, lúc Bích Lạc gia nhập vào Thính Tuyết lâu, đã làm chấn động cả một giới giang hồ vũ lâm, chỉ kém có năm xưa lúc Thư Tĩnh Dung gia minh với Thính Tuyết lâu.

Thính Tuyết lâu chỉ vừa mới quật khởi, dùng cái thế dũng mãnh không thể chống cự được bắt đầu thôn tính vũ lâm. Rất nhiều thế gia bị hàng phục, rất nhiều môn phái bị tiêu diệt, thậm chí ngay cả Thiếu Lâm Vũ Đương đứng đầu vũ lâm trước giờ, cũng vì không có thực lực chống cự, đã chọn cái thái độ không màng đến chuyện thế sự.

Lúc ấy, tên của y là Giang Sở Ca. Giang Nam đệ nhất kiếm.

Kiếm thử thiên hạ, đàn dụ hoặc mỹ nhân, bao nhiêu là chuyện phong lưu đã được truyền bá khắp chốn vũ lâm, không biết tới nay đã có bao nhiêu cô thiếu nữ phòng the, cân quốc anh thư vũ lâm đã xiêu lòng. Thế nhưng, lại càng nổi danh là một đường kiếm pháp Hồi Phong Lưu Tuyết của y. Đấy là thứ kiếm pháp hàng đầu của Giang Nam.

Lúc thanh thế của Thính Tuyết lâu như chẻ tre tiến về nam, tiêu diệt tứ đại thế gia ở Giang Nam, biết bao nhiêu người đều đem hy vọng duy nhất phó thác vào y … bởi vì, cũng chỉ có Giang Sở Ca nổi danh Cầm Kiếm song tuyệt mới có khả năng đánh nhau một trận với hai người Tiêu, Tĩnh của Thính Tuyết lâu.

Mà người ở Giang Nam cũng biết, một người vốn trước giờ vẫn tự kiêu tự ngạo là Giang Nam đệ nhất kiếm, nhất định cũng không thể nào thần phục theo Thính Tuyết lâu.

Y cùng hai người Tiêu Tĩnh đánh nhau trận đầu tiên, là ở bên suối Lan Khê phủ Kim Hoa.

Ban đêm, ánh trăng vằng vặc, soi khắp mọi nơi. Nước Lan Khê đang lặng lẽ trôi, thế nhưng mặt trăng tròn vạnh trên mặt suối không chảy trôi theo nước. Đã nửa đêm, phong cảnh bên suối lại càng tịch lặng hoang vắng, trời cuối thu đã có vẻ lạnh lẻo, trong không khí đã có sương mù bốc lên, tĩnh lặng đến mức độ tựa hồ mỗi một bông sương mù rơi xuống trên mặt đất, vẫn có thể nghe được.

Trong một bầu không khí tĩnh lặng như vậy, lại có một hơi tiếng vó ngựa nổi lên, làm tan vỡ đi cái lạnh lùng thanh vắng của đêm sương.

Trong màn sương mù nửa đêm, có hai người xông pha đêm trường lạnh lẻo song song ruổi ngựa chạy lại.

Một trai một gái. Đều rất trẻ., đàn ông áo trắng như tuyết, tướng mạo thanh tú, nhưng lại có vẻ bệnh hoạn, trong ánh mắt có tia sáng như ánh đèn trong gió lập lòe bất định. Còn người đàn bà thì một thân màu hồng lạt, tấm lụa mỏng che mặt khẻ bay bay trong gió, ánh mắt sau tấm lụa mỏng lạnh lùng mà sắc bén.

“Khọt khọt … Không ngờ từ Lâm An hối hả đến Kim Hoa là đã nửa đêm rồi.” Hơi ho lên khúc khắc, công tử áo trắng mở miệng nói với cô gái cùng sóng ngựa đi một bên, “A Tĩnh, mấy ngày nay vừa bình định xong Hoa gia ở Dương Châu, lại bắt cô đi tiêu diệt bọn Lôi gia Phích Lịch đường, ngày đêm không ngừng bôn ba qua lại … khọt khọt, làm cô cực khổ quá.”

Y vừa mới mở miệng ra, bèn cảm thấy khí lạnh xâm nhập vào tận phế phổi, không nhịn nổi phải ho lên sù sụ, làm cho giọng nói không được liên tục.
***
“Ông lo cho thân mình trước đi thôi, lâu chủ.” Cô gái mặc áo hồng lạt được gọi là A Tĩnh ngước mắt nhìn gã đồng hành, hững hờ nói. Giọng của cô, không có một chút gì là ấm áp, chỉ từng câu từng câu hất ra, tan vào trong gió lạnh ban đêm.

Bấy giờ, hai người đang cầm cương đi qua một chỗ quanh con suối Lan Khê, nơi đó có một cái lương đình đã hoang phế, bên cạnh lương đình là một khu rừng trúc bao bọc chung quanh, trong gió đêm đang kêu lên xào xạc.

Cô gái mặc áo hồng lạt thình lình nhảy xuống ngựa.

“Đi cũng mệt lắm rồi, gió lại lớn, nghỉ nghỉ một chút đi thôi.” Thật tình chẳng hỏi ý kiến gì người đồng hành, A Tĩnh tự mình kéo ngựa lại buộc vào thân trúc, xoay lưng lại công tử áo trắng, thình lình dùng cùng một giọng lãnh đạm đó nói thêm vào một câu: “… Áo bông trong cái bọc trên yên ngựa của ông.”

Công tử áo trắng chẳng nói gì, ánh mắt lập lòe bất định đó hơi sáng lên một thoáng. Gương mặt trắng bệch bỗng có một nụ cười yếu ớt vừa hiện ra là biến đi, phảng phất như đám mây trên mặt nước hồ thoáng vụt qua.

Y lẳng lặng xuống ngựa, lấy từ yên ngựa ra cái áo bông, khoác lên vai, cơn ho có ngừng đi được một chút.

A Tĩnh chờ y ở trước đình, đợi y bước lại, hai người cùng sóng bước vào trong, vừa đi vừa nói hững hờ mấy câu.

“Giang Nam vũ lâm một dảy, đều bị tôi dẹp tan. Tiếp theo đó là hai phái Nhạn Đãng và Điểm Thương, cũng chẳng có gì đáng nói.” Cô gái mặc áo hồng lạt trong đầu thoáng qua các môn phái trong mấy ngày naybị thần phục dưới tay mình, nói.

“Cô hành sự thật là quyết tuyệt, hung dữ, Giang Nam bao nhiêu đó môn phái lớn nhỏ chỉ có mấy tháng cô đã bình định hết cả đám, không hỗ là con gái của Huyết Ma. A Tĩnh.” Công tử áo trắng khẻ bật cười lên, thế nhưng gương mặt có hơi bệnh hoạn đó đang rất nghiêm trang. Ngừng lại một chút, chầm chậm nói, “Có điều … cô đã tính thiếu đi một người …”

“Ý lâu chủ có phải là chỉ Giang Sở Ca không ?” A Tĩnh vẻ mặt cũng nghiêm trang, hỏi tiếp theo.

Công tử áo trắng gật đầu: “Nổi danh là Giang Nam đệ nhất kiếm, vị tất là danh xứng được với thật, nhưng tuyệt đối không thể xem thường Cầm Kiếm song tuyệt cái danh hiệu đó … Một đường Hồi Phong Lưu Tuyết của y, chắc là phải cao hơn cái tài đàn địch khuynh đảo cả cái Giang Nam của y xa.” Y chắp tay sau lưng nhìn trời, nhìn tới màn sương mù ngập trời và ánh trắng mềm như nước đó, thình lình khẻ ho lên vừa thở ra một hơi: “Một nhân tài như vậy, nếu có thể dùng được thì giữ, nếu không, phải trừ đi !”

Câu nói đượm đầy sát khí đó vừa thốt ra, một trận gió đêm thổi lại, rừng trúc kêu lên xào xạc.

“Tinh, tinh” một vài tiếng đàn nhu hoà, thình lình trong rừng trúc một bên suối vọng lại, trong trẻo êm tai. Hai người vừa mới bước lên bực thềm hoang phế trước đình, giật mình quay đầu lại.

Chỉ thấy vầng trăng lạnh treo trên đầu ngọn cây, gió đêm thổi nhẹ, bóng trúc xiêng xiêng, có thấy bóng hình ai đâu, ngay trong không trung, cũng chỉ có sương mù đang nhảy múa.

Thế nhưng hai người trao đổi nhau một ánh mắt, ngón tay cùng phân biệt chầm chậm nắm lại.

Tiếng đàn vừa buông, trong rừng trúc thình lình truyền ra một tiếng hú thánh thót, như hạc kêu trên bờ ao lạnh, cao vút lên chín tầng trời.
***
“Hảo công phu.” Công tử áo trắng đưa tay lên, phảng phất như vuốt nhẹ mớ tóc mai bị gió đêm thổi lòa xòa qua mặt, “mời ‘minh nguyệt lai tương chiếu’, trong đám trúc âm u ‘phủ cầm phục trường khiếu’, Giang công tử quả là một người thanh nhã.” (thơ Vương Duy, trăng sáng lại chiếu nhau, ôm đàn và huýt sáo)

Giọng nói của y trong trẻo lạnh lùng hững hờ, vừa dứt lời y buông bàn tay xuống, thình lình, bụi trúc trước mặt phảng phất như bị một lưỡi đao vô hình chém phạt ngang hông, tới tấp một loạt ngã rạp xuống, hiện ra một người trẻ tuổi mặc áo xanh đang ngồi trong rừng.

Cao, ốm, áo xanh, tóc dài thả xuống.

Môi mỏng như kiếm. Cặp lông mày thẳng như kiếm. Mắt sáng như kiếm. Đỉnh bạt như kiếm. Cả toàn thân như một lưỡi kiếm đã ra khỏi vỏ.

Thế nhưng, gã đàn ông sắc bén như một lưỡi kiếm đó, trên đùi lại để một cây đàn cổ rằn ri nằm ngang, sợi giây đàn dưới ánh trăng hơi lóng lánh lên những tia sáng nhu hòa.

Gã đàn ông mặc áo xanh chầm chậm ngẩng đầu lên, nhìn tới một trai một gái đang đứng sóng vai trước lương đình. Ánh mắt của y lạnh lẻo như băng tuyết, thình lình mở miệng nói một câu: “Nghe giang hồ đồn đãi, Thính Tuyết lâu chủ Tiêu Ức Tình vũ công thâm bất khả trắc, có thể là đệ nhất thiên hạ được … Phải vậy không ?”

“Tinh , tinh” mấy tiếng, y lại thuận tay vuốt lên mấy giây đàn, trong tích tắc, dưới thân đàn có chốt cơ quan bật ra, một thanh đoản kiếm vỏ màu xanh biếc bày ra trước mắt ! Nhanh như điện, y rút thanh đoản kiếm ra, đứng thẳng người dậy, lướt người một cái lại … “Giang Nam Thanh Y Giang Sở Ca, xin thỉnh giáo Thính Tuyết lâu chủ !”

Kiếm rút ra, một màn sáng lạnh. Kiếm thế phảng phất còn kéo bầu không khí chung quanh chuyển động theo, làm cho sương mù ngập trời cải biến đi hướng rơi xuống.

Nhát kiếm đó thật hung mãnh mà ưu mỹ, chính như ‘hồi phong lưu tuyết’.

“Hảo kiếm pháp.” Khẻ buộc miệng kêu lên, giọng của công tử áo trắng.

“Tinh,” Trong tích tắc, hai thanh kiếm đụng nhau, bắn ra những tia lửa sáng lạn. Kiếm khí hung hãn giữa không trung chấn động xoay chuyển.

Tùy theo sức phản chấn, thân hình của hai bên đều hướng về hai phương hướng đối nghịch nhau lướt ra, phân biệt đứng hẳn lại ngoài một trượng. Thính Tuyết lâu chủ áo trắng vẫn còn đứng đó chưa động đậy, trước bực thềm chỗ lương đình. Còn đang cầm kiếm đưa ngang giữa ngực, lại là cô gái mặc áo màu hồng lạt, ánh mắt sau tấm lụa che mặt đượm đầy sát khí bén ngót, thanh kiếm trên tay màu hồng lạt, lấp lánh muôn chiều.

Giang Sở Ca thộn mặt ra một cái, thình lình khẻ bật cười lên: “Tĩnh cô nương của Thính Tuyết lâu đó chăng ? Quả nhiên ‘tuyệt thế nhi độc lập’ … May mắn được gặp.”

Vạt áo hồng lạt khẻ tung bay trong gió đêm, A Tĩnh cũng chẳng gật đầu, chỉ hững hờ nói: “Muốn thỉnh giáo lâu chủ, phải hỏi thanh Huyết Vi trong tay của ta trước đã.”

“Được !” Giang Sở Ca áo xanh lại hú lên một tiếng trong trẻo, thanh kiếm trong tay hoá thành móng cầu vòng xẹt ngang trời, “Thanh kiếm cổ Ngư Trường trong tay ta cũng đã lâu chưa gặp phải một đối thủ như thế !” Cái mũ ngọc buộc tóc của y đã bị kiếm khí lúc nãy chấn động rách nát, mớ tóc dài tung xỏa ra phất phơ trong gió. Sau làn tóc, ánh mắt của y lạnh lẻo mà trong suốt, tận nơi thâm sâu hình như có một nụ cười êm dịu, rốt cuộc không hỗ là cầm kiếm song tuyệt, cái danh hiệu “kiếm thử thiên hạ, đàn dụ hoặc mỹ nhân”.
***
Sau lưng đeo cây đàn, trong tay cầm thanh kiếm cổ Ngư Trường, gã đàn ông mặc áo xanh cưỡi gió bay lại.

“Kiếm đảm cầm tâm.” Hững hờ, Thính Tuyết lâu chủ đứng một bên quan sát, nhìn tới Giang Sở Ca, khóe miệng thình lình khẻ thốt ra một tiếng.

Một gã đàn ông như một con chim phụng vậy … trong giang hồ đã để lại không biết bao nhiêu là truyền thuyết thơ mộng. Trước giờ, y vẫn nghe nói đến Giang Sở Ca tung hoành giang hồ, tiêu dao tự tại, gây ra không biết bao nhiêu là phong lưu nghiệt duyên.

… Tự phụ như thế, kiếm, có phải là gan của y chăng ?

… Phong lưu như vậy, đàn, có phải là tâm của y không ?

Hai người đang đánh nhau dưới ánh trăng, đã không còn phân biệt ra thân hình, chỉ có màu hồng lạt và màu xanh dưới ánh sáng mặt trăng qua lại lưu động. Thế nhưng, qua lại nhanh như chớp, mà vẫn không nghe tiếng binh khí đụng vào nhau.

Chỉ có kiếm khí giữa không trung tung hoành. Chung quanh hai người ra tới ba trượng, sương mù vừa lọt vào là đã biến ra vô hình !

Gương mặt của Tiêu Ức Tình chầm chậm nghiêm trang hẳn lại … đã quá một trăm chiêu.

Tuy A Tĩnh không hề sử ra Tham Long Tứ thức, nhưng cái gã Giang Sở Ca này có thể đánh nhau với A Tĩnh quá một trm chiêu mà chưa lộ vẻ gì là thất thế, vũ công đến như vậy cũng đã làm cho Thính Tuyết lâu chủ thay đổi sắc mặt.

Một nhân tài như vậy … Như không dùng được, thì … !

“Tinh !”

Rốt cuộc, trong màn đêm yên tĩnh đó, thình lình có tiếng kim loại va chạm vào nhau !

“Soẹt soẹt” mấy tiếng xé không khí, hai người song song hạ xuống đất, người nào cũng loạng choạng đi một bước, lùi ra.

“A Tĩnh.” Thính Tuyết lâu chủ nãy giờ khí độ vẫn trầm tĩnh bây giờ chẳng còn nhịn nổi, buộc miệng kêu lên một tiếng, bước nhanh một bước lại đở lấy cô gái mặc hồng lạt, A Tĩnh mặt mày nhợt nhạt đứng đó, bờ vai hất lên một cái, đẩy tung bàn tay đang đở lấy cô ra, chỉ cúi đầu nhìn kỷ vào thanh Huyết Vi trong tay.

Bấy giờ, gã đàn ông mặc áo xanh hạ xuống đất đối diện cô cũNg nghiêng người đi một cái, cơ hồ muốn ngã xuống đất, vội vã dùng kiếm chống đở, xem ra, thương thế của y thậm chí còn muốn nặng hơn A Tĩnh.

“Hảo kiếm pháp ! Hảo kiếm pháp ! … Không hỗ là con gái của Huyết Ma.” Đưa tay lên chùi vệt máu rỉ ra bên khóe miệng, Giang Sở Ca than thở tự trong lòng ra, gương mặt y cũng đồng dạng nhợt nhạt, má bên trái còn có một vệt kiếm, máu chảy ra đầy mặt, làm cho gã công tử điệu đàng ôn nhu nhất thời trông có vẻ ghê sợ.

Thế nhưng, đối với thương thế có thể làm hư dung mạo chẳng hề để vào lòng, Giang Sở Ca dùng thân kiếm soi mặt mình, chỉ tiếp tục đưa tay quẹt qua vệt máu đang chảy trên mặt. Đưa lên môi liếm một cái, ánh mắt chầm chậm sáng rực lên.
***
“Tĩnh cô nương, trận này chúng ta cũng không cần phải tiếp tục … nếu cứ tiếp tục theo đó, lần tới hai thanh kiếm đụng nhau, thanh Huyết Vi của cô và thanh Ngư Trường của tôi e rằng sẽ bị tiêu hủy đi một sớm một chiều.” Y cũng đang cúi đầu, nhìn vào thanh kiếm của mình thật trìu mến, sau đó, thình lình ngẩng đầu lên, kiếm chỉ tới Thính Tuyết lâu chủ … “Nghe đồn Thính Tuyết lâu chủ vũ công thâm bất khả trắc, hôm nay Giang mỗ muốn chứng nghiệm một phen … thỉnh giáo !”

Tiêu Ức Tình và A Tĩnh đều ngẫn mặt ra … người trong vũ lâm đều biết, Thư Tĩnh Dung sở dĩ gia nhập Thính Tuyết lâu, là vì đã từng bị Tiêu Ức Tình đánh bại. Mà Giang Sở Ca lúc nãy đánh nhau với A Tĩnh đã bị kém thế rồi, bây giờ còn dám tiếp tục khiêu chiến với Thính Tuyết lâu chủ !

Huống gì, trận vừa rồi, người y đã bị nội thương không nhẹ lắm.

Tiêu Ức Tình thình lình khẻ bật cười lên, dưới ánh trăng, nụ cười của gã trẻ tuổi bệnh hoạn yếu ớt này đủ có thể làm tan băng tuyết. Sau đó, y rút thanh Tịch Ảnh đao trong ống tay áo ra: “Giang công tử đấu chí đến như vậy, nếu Tiêu mỗ không lấy hết toàn lực ra, quả thật là bất kính lắm !”

“Đa tạ. !” gã đàn ông mặc áo xanh thở phào ra một hơi dài, ánh mắt sáng rực lên thật đáng sợ, phảng phất như đang hối hả chứng minh chuyện gì đó, rút kiếm vung ra, chiêu thức biến đi, thành ra cực kỳ hung mãnh chẳng kể gì sống chết. Còn thanh Tịch Ảnh đao của Tiêu Ức Tình vẫn cứ y dạng nhàn nhã thong dong, phảng phất như sương khói nhạt nhòa trong ánh trăng.

Thế nhưng, A Tĩnh nhìn ra được, trong cái đao pháp nhàn nhã như thế đó, lại là một nghệ thuật giết người cận kề ra sao với hoàn mỹ.

Trên một trăm bảy mươi chín chiêu, thanh Ngư Trường kiếm sút ra khỏi tay, Giang Sở Ca đã thua.

Tiêu Ức Tình chỉ cười không nói, ho khẻ lên, lưỡi đao ngừng ngay trên cổ họng đối phương.

Khoảng cách không quá một phân.

Ánh mắt của A Tĩnh có hơi lạnh đi … Chỉ cần Giang Sở Ca nghiêng mình tới trước một cái, Tịch Ảnh đao sẽ không chút do dự cắt đứt ngay cổ họng của y ! Gã kiếm khách nổi danh trước giờ vẫn kiêu ngạo tự phụ, sau trận thảm bại lần đầu tiên trong đời, tựa hồ trừ chết đi ra, chẳng còn lối nào khác hơn cho y lựa chọn.

Nhưng thanh đao của Tiêu Ức Tình chỉ ngưng tại nơi đó, đã chẳng lướt qua giết người, cũng chẳng thu lại buông tha.

Y ráng sức dằn cơn ho lại, chỉ lẳng lặng nhìn vào ánh mắt của đối phương, từng tia từng tia sáng biến ảo, trắc độ nội tâm của gã này, sau đó rồi sẽ quyết định sẽ giết hay thả.

“Quả nhiên là rồng trong loài người …” Thế nhưng, Giang Sở Ca bất ngờ lại thở ra một hơi thật dài, sau đó, vuốt thẳng vạt áo, cúi đầu, quỳ một gối xuống, “Tiêu lâu chủ, nếu không xem là thứ vức đi, xin cho tôi gia nhập Thính Tuyết lâu, dưới quyền điều khiển !”

Năm đó, Giang Sở Ca gia nhập Thính Tuyết lâu, đổi tên là Bích Lạc, thành ra thủ lãnh của tứ đại hộ pháp.

Vũ lâm vì đó mà chấn động.

Rất nhiều người đều lấy làm kinh dị một kẻ vốn từng tự phụ là Giang Nam đệ nhất kiếm cũng đi quỳ gối trước Thính Tuyết lâu, thế nhưng, chỉ có Tiêu và Tĩnh hai người biết: Giang Sở Ca lúc bắt đầu khiêu chiến với bọn họ, chỉ cốt ý là để thi triển thân thủ vũ nghệ của mình cho hai người xem thế thôi … chỉ là đem một thân văn tài võ nghệ ra, bán cho Thính Tuyết lâu !
***
Y và Tiêu Ức Tình giao hẹn một khế ước với nhau: lúc nào Tiêu Ức Tình còn sống, y sẽ là đại hộ pháp Bích Lạc của Thính Tuyết lâu, đem hết năng lực của mình ra cống hiến cho Thính Tuyết lâu, chỉ cần Tiêu Ức Tình ra lệnh, vào nước vào lửa, sống chết cũng không màng.

Nhưng điều kiện của y đưa ra chỉ có một thứ: muốn mượn lực lượng của Thính Tuyết lâu, truy tìm tung tích của một cô gái có tên là Tiểu Linh, bất kể cô ở nơi nào.

Dưới ánh trăng lạnh bên con suối Lan Khê, gã đàn ông áo xanh nhìn tới hai người đang lộ vẻ kinh ngạc chấn động, trầm ngâm một hồi lâu, rốt cuộc mở từ trên cổ ra một cái cẩm nang … một đóa hoa màu xanh nhạt cực kỳ mỹ lệ, nở rộ ngưng kết giữa kẻ ngón tay của y.

“Trịch Trục hoa !” Hai người cùng có hiểu biết rộng rãi, buộc miệng khẻ hô lên cơ hồ đồng một lúc.

Trịch Trục hoa, núi non vùng phía nam vốn có rất nhiều, thế nhưng đa số đều là màu hồng thẩm. Mùa xuân hoa nở, cả một núi mây đỏ. Cũng ngẫu nhiên có màu vàng, màu tím, thế nhưng màu xanh nhạt lại là hiếm có trên đời … truyền thuyết trong dân gian, một dãy Lĩnh Nam non xanh biển rộng đó, nghe nói tính hoa cực âm, phải sinh sản trong chỗ âm u không hề có ánh mặt trời chiếu tới, rất khó nẩy nở, còn người trồng nó phải là một cô gái tuổi cập kê (thiều linh ?).

Truyền thuyết nói rằng, Trịch Trục hoa màu xanh nhạt mười năm mới nở một lần, mỗi lần chỉ nở một hoa, thành hạt xong là chết khô ngay, phải trồng lại từ đầu mười năm nữa mới tiếp tục nở. Bởi vì lúc nở đều là đêm trăng rằm, vì vậy còn có tên là Yêu Nguyệt thảo.

Bởi vì một hoa chỉ đậu một hạt, do đó số lượng rất ít, không những vậy còn mấy lần muốn bị diệt chủng, đã không thấy trong nhân gian mấy chục năm nay. Trong truyền thuyết, Trịch Trục hoa màu xanh nhạt ngưng tụ ánh sáng của mặt trăng, là một thứ thuốc quý hiếm, cơ hồ có thể khởi tử hoàn sinh được.

Tuy chỉ là truyền thuyết, thế nhưng, đã làm cho vô số người đối với nó ngày đêm ao ước.

Ở một dãy Lĩnh Nam, mọi người đều xem Trịch Trục hoa màu xanh nhạt là thứ chí bảo, không tiếc gì ngàn vàng để đổi lấy. Ở Nam Cương có nhiều giáo phái, phù thủy thịnh hành, những giáo phái lớn nhỏ đó, cũng hầu hết đều cung phụng nó là thần vật, còn thường thường thiết lập truyền nhân để bồi dưỡng nó … Bởi vì có được một đóa Trịch Trục hoa, chính là một thứ tượng trưng đáng cho bất kỳ giáo phái nào khoe khoang.

Vì vậy những cô gái mỹ lệ chuyên việc bảo vệ cho thánh hoa, thường thường bỏ hết cả tâm sức một đời, chỉ vì muốn thấy Trịch Trục hoa mình chăm sóc sẽ nở ra ngày nào đó, thế nhưng Trịch Trục hoa màu xanh nhạt dễ gì mà tìm được, cho dù tìm được, cũng khó mà nuôi cho sống, trừ một vài kẻ may mắn, rất nhiều người cho đến hết đời vẫn không thấy hoa nở được một lần.

Những cô gái đó, được gọi là Tư hoa nữ thị.

Cô gái mà Bích Lạc muốn đi tìm, chính là một trong đám Tư hoa nữ thị đó ở Lĩnh Nam.

Mấy năm trước, y vác kiếm phiêu đãng giang hồ đến Lĩnh Nam, tìm phỏng danh sơn thắng cảnh, rong chơi ngày tháng, thường thường trong tiếng gió thoảng qua tùng đêm trăng thanh, đờn ca huýt sáo, và cũng từng trong lầu trúc một bên suối cùng các cô Miêu nữ xinh như hoa tâm tình đùa bỡn, phong lưu điệu đàng như thuở nào ở Trung Nguyên.

Nghe nói một dãy Đại Thanh Sơn Thương Mang Hải có kỳ hoa tuyệt thế xuất hiện, là một người trong vũ lâm, tự nhiên là không khỏi có chút hiếu kỳ, do đó bèn đeo đàn xách kiếm, đi đến chân núi Đại Thanh. Liên tiếp du ngoạn mấy ngày liền trong núi, không những chẳng tìm thấy đóa hoa màu xanh nhạt trong truyền thuyết, ngược lại còn quên mất lối đi, lạc trong một dảy núi rừng trùng trùng điệp điệp ở Lĩnh Nam.
***
Dựa vào một thân vũ công, tự nhiên là cũng chẳng sợ gì hỗ báo rắn rít, thế nhưng xoay qua xoay lại, phong cảnh tuy vẫn như tranh đó, giờ lại làm người ta buồn phiền không ngớt.

Một hôm, tìm ra một con đường nhỏ đi theo đó, lại phát hiện ra, tận cùng con đường là một cái vực, bất giác bực bội trong lòng, thật chẳng muốn tiếp tục đi tìm đường thêm làm gì, ngồi xuống nghỉ ngơi một lát, trong bụng thầm nghĩ, đường đường GIang Nam đệ nhất kiếm, không lẽ cứ như thế mà bị giam cứng nơi đây hay sao ?

Trong lòng càng lúc càng bực dọc, vì để trấn áp tâm thần xuống, y bèn hối hả tháo cây đàn cổ trong người xuống, đàn lên một khúc Y Lan Tháo, để dẹp đi bớt tạp niệm đang dâng lên như nước triều.

Trong u cốc tịch lặng không có tiếng người, chỉ có tiếng đàn y gãy bay bỗng lên tít tầng trời. Dưới vực, y ngưng thần tấu đàn, nhạc và hồn cùng hòa hợp với nhau. Thế nhưng, thình lình, y bỗng nghe lại có thêm một thứ thanh âm khác … có tiếng địch đang hợp tấu, từ mé trên bờ vực khẻ truyền lại.

Y kinh ngạc ngẩng đầu lên, chỉ thấy phía trên chỗ cao nhất vách núi có sương mù bao phủ, lại ẩn ước có một tòa trúc lâu nho nhỏ, nhìn kỹ lại, hình như có một thiếu nữ mặc áo đỏ đang tựa song, tiếng địch chính là từ dưới tay cô vọng tới.

Gã đàn ông áo xanh hơi có bề kinh hãi và mừng rỡ bật cười lên … Thì ra, ở một nơi đầu non cuối sông thế này, y vẫn còn có thể có cơ hội được một phen kỳ ngộ.

Nổi danh kiếm đảm cầm tâm là y, đối với chuyện như thế nào có thể nắm lấy được cơ hội trước mắt thế này, y đã có quá nhiều kinh nghiệm. Tưởng tượng ra cô gái lâu nay vẫn sinh sống ở một nơi u cốc cheo leo này, ắt phải là cô liêu tịch mịch đến mức nào, nếu đã tinh thông âm nhạc, thế thì cứ như Tư Mã năm xưa vậy dùng đàn tâm dụ cô, một khúc Phượng Cầu Hoàng là có thể tạo ra được một cuộc nhân duyên ở thế ngoại đào viên rồi.

Y không gấp chuyện cầu cho được cô, nhưng cũng không còn gấp chuyện phải ra khỏi núi Đại Thanh, chỉ mỗi ngày lại đi đến đáy vực, lấy cây đàn cổ ra đàn, để cho cô thiếu nữ trên bờ vực thổi địch ứng họa. Trong cốc không có nhà cửa người ta, tiếng nhạc phiêu dưởng trong không gian, có lúc y ngỡ rằng, mình quả thật đã không còn trong chốn nhân gian.

Ngày tháng trôi qua như vậy cũng được một khoảng thời gian, trừ chuyện dùng nhạc họa lại, cô gái áo đỏ trên lầu trúc không hề có ý gì cùng y tương kiến. Còn một kẻ trước giờ nổi danh điệu đàng tự phụ như y, làm sao dám đường đột lên đó bái phỏng một cô gái lạ mặt.

Lúc y cơ hồ đã muốn mất đi kiên nhẫn rồi, ông trời lại cho y một cơ duyên.

Hôm đó sau buổi trưa, vẫn như thường lệ tấu đàn dưới vực, bỗng cảm thấy sương mù trong cốc thình lình ngưng tụ dày đặc lại … miền nam vốn nhiều mưa, chẳng đợi y thu thập cây đàn lùi vào trong gốc cây trú ẩn, mưa đã mịt mù rơi xuống.

Mây mù bao kín cả một vùng hang núi, phía trên vực đã hoàn toàn chìm vào trong màn mưa, còn tiếng địch thì cũng đã ngừng lại.

Không chừng … duyên cũng chỉ tận cùng nơi đây thôi. Y ngẫm nghĩ, có bề buồn bã vác cây đàn lên vai, đứng lên, những hạt mưa rơi ướt trên thân thể, cũng chẳng có tý cảm giác gì … Không chừng, đợi ngày mai lúc tạnh mưa rồi, chắc cũng nên tìm đường ra khỏi núi cho xong. Không lẽ lại bị giam cứng ở một nơi rừng núi âm u này cả đời sao ?

Lúc y đứng lên, vô ý nhìn thoáng qua mé trên bờ vực, thình lình thộn mặt ra … trong đám mây mù phiêu phiêu dưởng dưởng đó, từng hạt từng hạt mưa rơi, trong màn mây mưa, lại có một cây dù đã mở ra đang bay lắc lư từ trên vực xuống !
***
Là cây dù cô ném xuống đó chăng ? Là cây dù của cô ném xuống đấy mà !

Cây dù mở ra đó, như một phiến mây trắng, từ mé trên bờ vực rơi rơi xuống, mỹ lệ không bút nào tả xiết.

Y vừa kinh hãi vừa mừng rỡ chạy lại đón, thò tay ra chụp lấy. Cán trúc vải lụa, nhẹ nhàng mà tinh trí, trên mặt dù còn có thêu một đóa hoa màu xanh nhạt … có thể suy ra được, chủ nhân của cây dù là một cô gái lan tâm huệ chất như thế nào.

Y giữ khư khư cây dù trong tay, ngắm nghía kỹ lưỡng, phát hiện ra trên mặt dù lụa màu trắng đó có thêu một chữ Linh nhỏ, chắc phải là khuê danh của cô gái thôi.

Y mỉm cười, cầm dù trong tay, hướng về vách núi sương mù giăng đầy nơi đó, cao giọng nói: “Tại hạ Giang Nam Thanh Y Giang Sở Ca, xin đa tạ Linh cô nương tặng dù, ngày sau sẽ chắc chắn báo đáp !” đang lúc mở miệng nói, bất giác một nụ cười nở rộng từ khóe môi ra.

Trước giờ chưa có cô gái nào, có thể thoát ra khỏi bàn tay đào hoa của y. Lần này, lại sẽ là một phen phong quang đẹp đẽ thế nào nhĩ ?

Hôm sau, y bèn trèo lên vách núi cao, mượn tiếng trả lại dù, tìm phỏng cô gái mặc áo đỏ thổi địch trên đỉnh núi.

Nhất thiết mọi chuyện sau đó, bèn như đã miêu thuật trong trăm ngàn chuyện truyền kỳ thế đó …

Cô đẹp, cô trẻ, cô thông tuệ, thế nhưng, chính như y đã dự liệu sẵn, một kẻ ẩn cư trong u cốc thâm sơn như cô rất là tịch mịch … Lần đầu tiên y để mắt đến cô, là đã cảm thấy được sự cô độc và tịch mịch trong nội tâm tận đáy lòng của cô gái này.

Nhìn y trèo vùn vụt như bay theo vách núi lên, cô chỉ hơi kinh ngạc một chút, vẻ mặt phảng phất như nghĩ đến chuyện gì đó mà ảm đạm đi.

Thế nhưng, chỉ trong khoảnh khắc gương mặt đã nở rực rỡ lên một nụ cười như hoa, cất cây địch đi, ngay cả hài cũng không kịp mang vào, đi chân trần từ trên trúc lâu chạy xuống, tấm áo màu đỏ rực choàng lên cả thân hình, trên cổ đeo một cái túi cẩm nang thêu kim tuyến, chiếc vòng bạc đeo trên cổ tay và cổ chân cô phát ra những tiếng động nghe thật êm tai.

“Dù đâu ?” Cô níu chéo quần chạy xuống lầu, nghinh đón gã đàn ông anh tuấn đeo đàn vác kiếm đang đi lại, nhoẽn miệng cười và hỏi, chẳng hề có chút gì mắc cỡ như các cô ở trung nguyên. Con gái ở Miêu Cương, quả nhiên không hỗ danh truyền thuyết, nhiệt tình phóng khoáng, dám yêu dám hận.

“Xin hỏi cô nương phương danh ?” Y lấy cây dù từ trong bọc hành lý ra, đưa lại cho cô. Nhưng cô chỉ lúc lắc cái túi cẩm nang thêu kim tuyến trên cổ, mỉm miệng cười, tay che miệng và hai cái má lúm đồng tiền: “… Tiểu Linh.”

“Tại hạ là Nguyễn Triệu, tình cờ lạc bước thiên thai, có duyên được gặp tiên nữ trên trời.” Che dấu không được cái tính vốn trước giờ vẫn phong lưu, y vừa mở miệng, là đã nói ngay một câu đùa giỡn. Lời nói vừa thốt ra khỏi miệng bèn cảm thấy mình quá đường đột, thế nhưng nhìn tới cô thiếu nữ áo đỏ, lại thấy cô càng cười nắc nẻ, cặp má lúm đồng tiền đã ngọt ngào lại càng tròn trịa.

Do đó, nhất thiết đều chiếu theo chuyện truyền kỳ phải ra làm sao mà tiến diễn.
***
Lúc đó y vẫn còn cái tâm tính của một kẻ lãng tử, quen cái chuyện đi tới chỗ nào cũng để lại tình duyên đến đó, cũng chẳng hề để tâm thật lòng vào đoạn tình duyên này … Đấy chỉ là một chuyện truyền kỳ ngẫu gặp trong đời, y, tự nhiên là phải án chiếu theo chủ nhân trong chuyện truyền kỳ, làm những chuyện y phải làm, nếu không, chẳng phải là phụ lòng đi cái duyên kỳ ngộ như thế sao.

Hơn nửa năm đó, hai người bọn họ bèn ở trong cái nơi thâm sơn u cốc ở núi Đại Thanh không nhà cửa không dân cư đó, sống qua những ngày tháng như thần tiên quyến lữ song túc song phi.

Hoặc khi lội nước bên nhau, cùng dạo non xanh nước biếc, cô cười nói huyên thiên, có khi ca lên những khúc ca ở Nam Cương, uyển chuyển như hoàng oanh bay ra khỏi động.

Hoặc khi cùng leo núi cao, đứn bên bờ vực thẳm, gió lồng lộng thổi, y đánh đàn, cô thổi địch, trong ánh trăng gió réo trong tùng, nghe như nhạc tấu tầng trời.

Ngay cả trong lúc chăn gối, cũng nồng đậm tình cá nước, sung sướng hơn xa những cô tình nhân mỹ lệ mà y đã từng quen biết.

Có điều hưởng thụ bao nhiêu đó những lạc thú không có trên đời mà truyền kỳ thường đem lại, y không hề để ý tới chuyện, cô thiếu nữ này xuất thân từ đâu, tại sao lại một mình cư trú ở một nơi thâm sơn cùng cốc như vậy … Thế nhưng, đấy chính là quy tắc của truyền kỳ, đến giờ đến lúc là phất tay áo bỏ đi thôi, không để lại vết tích. Những chuyện không liên can, hỏi đến có ích gì ?

… Như cô, cũng là kẻ băng tuyết thông minh, hoàn toàn không hề hỏi đến lai lịch và lý do tại sao y lại đây. Cho dù thường ngày có lúc y đề cập đến, cô chỉ mỉm cười đưa tay che miệng y lại: “Giang lang tại sao đến đây, Tiểu Linh trong lòng cũng đã hiểu mà !”

Thường ngày, cô thổi địch, tiếng địch nghe vui sướng mà êm tai, đượm chút gì đó ngây thơ … Hỏi cô đó là khúc gì, cô bèn nhoẽn miệng cười nói rằng khúc đó tên là Tử Trúc Điệu, miền nam thường hay thổi, nói về một cô thiếu nữ cắt một đoạn tử trúc, làm cho tình lang một cây tiêu. Có lúc cô cũng ca lên khe khẻ, lang ơi muội ơi, ánh mắt nhìn tới y, nhu tình như nước.

Ngày tháng trôi qua sung sướng như thần tiên, duy nhất một điều làm cho y không được thoải mái, chính là cái túi cẩm nang thêu kim tuyến đeo trên cổ Tiểu Linh. Không biết bên trong đựng gì, ngày ngày đong đưa trước ngực cô, ngay cả lúc cùng y chăn gối, cũng không chịu tháo ra một khoảnh khắc.

Thế nhưng, Tiểu Linh chắc chắn là ăn đứt bất kỳ cô gái nào y đã từng có … Nụ cười của cô, dáng kiều diễm của cô, giọng cười khúc khích của cô, và ánh mắt trong suốt như nước khe nhìn tận đáy, thứ gì cũng làm cho y mê mệt say sưa bất tỉnh.

Một năm đã qua, y hoàn toàn quên bẳng đi chuyện muốn về trung nguyên.

“Anh đè bẹp nó rồi …” có hôm, đang lúc triền miên, cô bỗng thở dốc, đẩy y ra, đưa tay lên che đở lấy cái cẩm nang trên ngực. Y bị mất đi hứng thú, chau mày, rốt cuộc nhịn không nổi mở miệng hỏi: “Tiểu Linh, cái đấy thật ra là thứ gì vậy ?”

Cô chống người ngồi dậy, mở cái cẩm nang ra nhìn cái thứ đựng bên trong kỹ càng một hồi, khóe môi lộ ra một nụ cười không cách nào thấu hiểu nổi: “Giang lang, anh cớ gì biết rõ mà cứ hỏi thế ?” Không đợi y đang cảm thấy khó hiểu muốn mở miệng ra hỏi lần nữa, nhìn qua thứ đựng trong cẩm nang, gương mặt của Tiểu Linh thình lình biến hẳn. Bàn tay mềm nhủn ra, không chống nổi thân hình, cơ hồ muốn rớt cả vào trong lòng y, đôi má vẫn tươi thắm biến ra thành trắng nhợt, ánh mắt biến đi một chút, thật chẳng biết là buồn rầu hay sung sướng.

“Sao rồi ? Cái thứ trong đó bị đè hư rồi sao ?” Nhìn dáng điệu của cô, y không nỡ lòng, dịu dàng hỏi.
***
Cô tựa hồ như muốn ngốc cả ra, làm như một hồi thật lâu mới nghe y nói gì, mới có phản ứng lại: “A, không, không, không có chuyện gì. … Nó vẫn tốt, rất tốt … Vốn là em không tin nó sẽ thật tình, sẽ thật tình …” vẫn cái vẻ phức tạp vừa buồn rầu vừa sung sướng, cô lại nhìn vào cái thứ trong cẩm nang lần nữa, hơi có chút thở ra, ngồi dậy xuống giường, rồi đi ra ngoài sân

Y ngẫn ngơ nhìn sau lưng cô, thình lình cảm thấy rằng, mình thật tình chẳng hiểu biết nhiều gì về cô lắm … cô là ai ? trong cẩm nang đó lại có thứ gì ? Truyền thuyết nói rằng, các cô Miêu nữ đẹp như hoa đó đều rất rành phóng trùng độc, có thể dùng pháp thuật bắt tình lang yêu mình chết mê chết mệt.

Y cứ nghĩ rồi nghĩ, ngấm ngầm run rẫy trong lòng.

Từ hôm đó trở đi, cô hiển nhiên bỗng ít nói đi, tính tình cũng bớt đi vẻ hoạt bát lanh lợi của thuở xưa, từ từ thấy cô trầm mặc và tiều tụy hẳn đi, thậm chí lúc ngồi chung với y cũng bần thần như nghĩ ngợi gì, hỏi cô có chuyện gì, thì cô cứ ấp a ấp úng, cả ngày không ở trong trúc lâu, chỉ đi vào trong núi sâu, có khi đến cả nửa ngày.

“Giang lang, có yêu em mãi mãi không ?”

“Giang lang … Như nếu ngày nào đó tình duyên của mình đã tận, anh có nhớ em suốt đời không ?”

Những lời như vậy, cũng từ từ càng lúc càng được thốt ra từ trong miệng cô, làm cho y vô cùng không thoải mái … chỉ hưởng thụ phút giây sung sướng trước mắt đi, những chuyện nghiệt duyên của thế tục ngoài đời, hằng ngày cứ léo nhéo hoài làm chi ? Làm mất đi cả hứng thú của hai người. Y có hơi mất kiên nhẫn, tuy cũng mở miệng ra chịu nói “suốt đời”, nhưng cảm thấy cô đã không còn khả ái như ngày xưa, chẳng có gì khác nhau với những cô đã từng hận không thể bó người chung với y một chỗ suốt đời đó.

Do đó, mỗi ngày lúc cô đi vào núi sâu làm những chuyện gì không biết đó, y một mình ngồi nhìn đám mây trắng bay qua bay lại không chừng trên núi Đại Thanh, rồi rốt cuộc đã thật sự nghĩ đến chuyện về nhà. Dù gì, đất Ngô Việt ở Giang Nam, chốn lầu hồng vẫn là một quang cảnh khác trong lòng kẻ du tử lãng đãng.

Có điều … Phải làm sao mở miệng nói với Tiểu Linh ?

Bây giờ đã có ý đi rồi, tâm tư của y không làm sao dấu nổi qua khỏi mắt cô.

Hôm đó, không biết vì lý do gì, cô từ trong núi sâu về lại rất sớm, cặp mắt có vẻ đỏ lên, không biết có phải vì đã có khóc qua rồi chăng, cái túi cẩm nang đeo trên cổ phồng to lên, phảng phất như có bỏ thứ gì trong đó. Vừa về đến, y bèn thừa cơ phát tác lên: “Tiểu Linh, mấy bữa nay, ngày nào em cũng ra ngoài, không phải là vì tại có anh trong lầu mà em không chịu ở lại sao ? … Như nếu em thấy ngày tháng thế này không có gì ý vị, thì …”

“Suỵt.” Thình lình, đang bận rộn làm đồ ăn là cô, bỗng quay đầu lại ngõ ý giữ yên lặng, khóe môi đượm một nụ cười kỳ dị, khẻ nói: “Giang lang, em biết anh đang tính nói gì … cũng tới lúc … bất quá để ăn xong bữa cơm tối này, tụi mình sẽ nói qua chuyện khác, nhé ?”

Y bị nụ cười đau đớn mà kỳ dị trên gương mặt cô làm cho thộn mặt ra, nhất thời quên bẵng muốn nói những lời chia tay quyết liệt … Thình lình, trong lòng bỗng có cái dự cảm bất tường gì đó … Không chừng, cô đang tính làm chuyện gì để thay đổi tình huống hiện tại giữa hai người hay sao ?
***
Trong truyền thuyết, thiếu nữ ở Miêu Cương Lĩnh Nam dám yêu dám hận, không giống như các cô ở trung nguyên … Tuy không biết Tiểu Linh có phải là Miêu nữ hay không, nhưng nếu cư trú ở đất Miêu đã bao lâu nay, chắc phải ít nhiều cũng tiêm nhiễm cái tính tình đó chăng ? Như nếu cô biết y đã quyết định muốn bỏ đi, thì cô sẽ … trong lòng y bỗng giật bắn lên, quay đầu lại nhìn cô, thì cũng vừa thấy bàn tay trắng như tuyết của cô đang thần tốc dời ra khỏi ống đựng rượu.

Có một chút phấn bột vô cùng tinh vi, rớt từ ngón tay cô ra.

Quay đầu lại nhìn để ý thấy y đang nhìn tới cô, gương mặt của Tiểu Linh thình lình lộ vẻ hoảng loạn.

Thế là phải … Vốn phải là như vậy … bất kể là trung nguyên hay là Miêu Cương, các cô gái đều giống nhau thôi. Lúc y sắp sửa bỏ đi, sẽ ráng làm đủ mọi cách để giữ y lại, cho dù chỉ thêm một khắc thời gian cũng được. Con gái Giang Nam trung nguyên, ôn nhu dịu dàng hơn một chút, chỉ muốn dùng nhu tình mật ý lay chuyển con người du tử … Nhưng cô gái người Miêu Cương này, e rằng bất chấp thủ đoạn, cũng làm sao giữ y lại cho được chắc ?

Trong rượu, rõ ràng là cô vừa mới bỏ thứ thuốc gì đó … Những cử động đó, làm sao qua mắt y được.

“Giang lang, anh ăn nhiều thêm một chút nhé.” Tối lại, lúc thắp cây nến đỏ lên, hai người ngồi xuống ăn cơm, cô ân cần bày đồ ăn ra, ôn nhu dịu dàng như bình thường, thế nhưng tận đáy lòng, y đang thầm cười nhạt.

“Giang lang, từ … từ buổi ban đầu, em đã biết vì cớ gì anh lại.” Thình lình, nghe Tiểu Linh mỉm cười, nói ra một câu kỳ quái như vậy, y chỉ hơi đần mặt ra một chút, bèn thuận miệng như thường lệ nói diễu: “Tự nhiên anh lại là để cùng em tương ngộ đấy mà.”

“Thế sao ?” Cô thình lình bật cười, trong nụ cười có gì đó u oán, dưới ánh nến đỏ chiếu vào thấy như muốn khóc, “Có điều, thời gian mình bên nhau đã sắp hết rồi nhĩ …”

Y lại đớ mặt ra, cái cảm giác bất an càng lúc càng nổi lên, không đợi y mở miệng ra nói gì, đã thấy cô cầm ống đựng rượu đó lại, đổ ra một nửa ly mời, cặp môi hé mở, dịu dàng nói: “Giang lang, trước khi em nói cho anh nghe một tin vui, xin anh uống ly rượu này.”

Nhìn ly rượu cô đưa lại, bờ môi của gã đàn ông áo xanh thình lình lộ ra một nụ cười, một nụ cười đã từng làm vô số cô thiếu nữ điên đảo, y cúi đầu nhìn chăm chú vào cô, và cũng dịu dàng hỏi: “Tiểu Linh … Trong ly rượu này, có bỏ hàng đầu, hay là trùng độc ?”

“Phách.” Không ngoài dự liệu của y, bàn tay cô run lên, ly rượu rớt xuống đất vỡ tan tành.

“Giang lang !” Cô ngẩng phắt đầu lên, nhìn tới y, cặp mắt đầy những lệ, “Giang lang !”

Nến đang lẳng lặng cháy, và nghe như có mùi thơm thoang thoảng. Y nhìn vào mắt cô, nhìn vào trong cặp mắt trong suốt của cô có cái vẻ đau đớn bất lực không sao dấu được, ba phần tức giận vốn đang có trong lòng bây giờ cũng đã tan biến trong vô hình. Than lên một tiếng dài, y đứng dậy, rủ tay áo xuống: “Tiểu Linh, tình duyên của chúng ta, vốn là hai bên tự nguyện … bây giờ đã đi đến nước này, còn có gì để nói ? Cho dù dùng thuốc để giữ anh lại, giữ cho được một Giang lang như vậy, không lẽ em sẽ sung sướng được sao ?”

“Giang lang … không lẽ, không lẽ anh cho rằng em tính …” Nhìn y xếp đàn lại, bắt đầu thu xếp hành trang, cô làm như chung quy đã hiểu ra gì đó bèn bật cười lên, “Được rồi, được rồi !”

“Chứ sao … Em đã hiểu rồi chứ ? Tiểu Linh.” Không nghe ra được trong tiếng cười của cô, ngoài bi thương ra, còn có hàm ý nghĩa thâm thúy hơn thế, y chỉ mỉm cười quay đầu lại, “Lúc phải buông ra thì cũng nên buông ra. Như vậy, sau này mình nghĩ đến nhau bên này bên kia, còn có nụ cười trên môi.”
***
“Giang lang, có phải trước đây mỗi lần anh bỏ một người yêu anh đều sẽ nói những lời như vậy ?” Thình lình cô thu nụ cười lại, nhìn tới y, lạnh lùng hỏi, giọng nói lộ vẻ mấy phần đanh đá và phẫn nộ … Y lại ngấm ngầm thở ra trong bụng, quả nhiên vẫn là như thế … Những cô con gái, trước giờ ai cũng như ai. Có biết đâu, bọn họ càng bức bách y, y lại bỏ chạy còn xa hơn nữa.

“Tiểu Linh …” Lộ vẻ không biết làm gì khác hơn, y lắc lắc đầu, vuốt vuốt lên mái tóc dài đen nhánh của cô, “hợp cũng tốt, tan cũng tốt, hà tất phải ?”

“Nhưng anh đã nói, anh vĩnh viễn yêu em mà !” Cô thình lình la lên, giọng nói cơ hồ như muốn khóc.

Thế nhưng buông tay ra, y chẳng nhìn lại cô lần nữa, đeo đàn cầm kiếm, bước xuống trúc lâu.

“Giang lang, anh cứ thế mà bỏ đi sao ?” Thình lình, nghe có tiếng cô gọi sau lưng, “Còn chưa đem theo cái thứ anh muốn mà anh cũng bỏ đi được sao ?”

Cái thứ mà y muốn ? Thứ gì ?

Lộ vẻ nghi hoặc, rốt cuộc y ngừng bước lại, quay đầu nhìn cô thiếu nữ áo đỏ đang xông người ra gọi giựt y lại.

Thình lình, bàn tay y run lên kịch liệt, miệng muốn thở không ra hơi … trong kẻ tay của Tiểu Linh, là một đóa hoa màu xanh nhạt đang nở rực rỡ ! Đấy là, đấy là …

Trịch Trục hoa !

Cái túi cẩm nang trên cổ đã được gỡ xuống, cô đang giữ tấm màn cửa đứng đó, ngón tay đang giữ đóa kỳ hoa trong truyền thuyết, nhìn tới y, trong ánh mắt lộ đầy vẻ cười cợt châm chọc: “Anh lại Đại Thanh sơn Thương Mang Hải, mưu mô tính toán gần cho được em, không lẽ không phải là vì cái này sao ?”

Nhìn đóa hoa màu xanh nhạt trong kẻ tay cô đó, nhất thời y ngẫn cả mặt ra, không hiểu tại sao cô lại thốt ra những lời như vậy.

Tiểu Linh nở một nụ cười càng thê thảm, bàn tay phải vuốt ve cái túi cẩm nang ở cổ: “Anh biết em là một cô gái tư hoa người Miêu, mới đối xử ân cần với em như vậy …”

“Nói bậy nói bạ !” Rốt cuộc lộ chút phản ứng, y chau tít mày lại rủ tay áo xuống, hừ nhạt lên một tiếng, “Như nếu muốn lấy đóa Trịch Trục hoa đó, đương thời ta giết quách cô đi để lấy nó không phải là xong sao ? Làm gì phải như vậy cho phí sức ?”

Cô than lên một tiếng, gật gật đầu, nhìn chăm chú vào y: “Giang lang … Chuyện đã đến thế này, khỏi cần phải dấu diếm chi nữa có được không ?”

Cô vẫn còn đang mỉm cười, một bàn tay cầm đóa hoa vô số người nằm mộng cũng mơ ước đó, một tay thì để lên cái túi cẩm nang: “Anh cũng biết, Trịch Trục hoa khó nuôi dưỡng đến thế nào … tính chất cực âm, không những hạt hoa thường ngày phải cần một cô gái tuổi cập kê ôm ấp kề da kề thịt, đến lúc gieo hạt, lại càng mười phần đã hết chín phần hư … Cho dù anh có giết em để đoạt hạt hoa ấy đi, thì được gì nhĩ ? Anh hở, anh là người thông minh như vậy … anh làm sao đi làm những chuyện đó ?”

Nói đến đó, tuy đang còn mỉm cười, trong cặp mắt cô đã đầy những lệ ướt, ngón tay nắm khư khư vào lan can, đốt ngón tay đã trắng nhợt cả ra.
***
Y đứng chỗ cầu thang trúc lâu, bị những lời cô nói đó làm cho thộn mặt ra, thế nhưng, trong lòng đã hiểu rõ đầu đuôi, tiếp theo đó cơn giận dữ cũng cùng một lúc nổi lên … “Tiểu Linh, anh tuy là một tên lãng tử, nhưng anh không phải là một tên bịp bợm !” Dưới hàng lông mày lưỡi kiếm, trong ánh mắt y đang có lửa cháy bừng bừng, lần đầu tiên dùng một giọng nói gay gắt nói với cô, thế nhưng, sực nghĩ, rốt cuộc mình cũng là phụ rẫy cô, cuối cùng rồi cũng thở ra, “Tiểu Linh ơi Tiểu Linh … Thôi cũng được thôi … em xem anh là người như vậy cũng được thôi, nghĩ lại, hai đứa mình đều tâm tư để trật lất vào nhau …”

Không chừng bởi vì tâm tình quá khích động, y cảm thấy có chút mệt mỏi hẳn ra, vác đàn lên vai, xua xua nhẹ tay, cười khổ cắm cúi bước xuống lầu.

Thế nhưng, kỳ quái là, đi không được mấy bước bèn càng đi càng cảm thấy choáng váng, y giật mình kinh hãi, thử đề một hơi chân khí, lại đề không lên nổi. Y thình lình hiểu ra, quay đầu lại nhìn thiếu nữ mặc áo đỏ, khóe mắt như muốn nứt ra, “Tiểu Linh, em, em … đi hạ độc vào cây nến ? Có phải không ? Cây nến đó cũng có độc !”

Nhìn ánh mắt như vậy của y, cô gái hạ độc cũng lộ vẻ chút gì đó sợ hãi, cặp mắt lả chả hai hàng lệ như châu ngọc, hối hả chạy lại dìu lấy thân hình y đang loạng choạng muốn té xuống, run giọng nói: “Giang lang, em đâu có … đâu có muốn hại gì anh đâu …”

“Em hạ trùng độc vào người anh phải không ?” Y cười nhạt, nhớ lại thủ đoạn các cô người Miêu trong truyền thuyết chuyên môn dùng để đề phòng người yêu biến đổi tính tình … cô con gái này, vậy mà chẳng hề đắn đo hạ trùng độc vào người y, cũng muốn cho y một đời tha hồ cho cô thao túng !

Y Giang Sở Ca, làm sao có chuyện cứ thế mà sống ? !

Dùng hết tận sức lực còn lại trong người, y đẩy cô ra, rút kiếm … Y muốn giết con đàn bà lòng dạ độc ác này !

Kinh hô lên một tiếng, thế nhưng một người không biết vũ công như cô chẳng làm sao tránh được, mủi kiếm đâm từ ngực cô vào, ánh mắt cô đầy vẻ kinh sợ và hoảng loạn. Nhìn tia mắt cô, ngay trong khoảnh khắc đó, bao nhiêu ngày tháng hạnh phúc êm đềm bên nhau hiện rõ mồn một ra trước mắt y, bàn tay của y trong tích tắc đó bỗng mềm đi, chẳng làm sao đâm vào cho được, “tinh” lên một tiếng, thanh Ngư Trường rớt xuống đất, và y mất đi hết cả tri giác.

Lần tỉnh lại sau đó, đã không biết đó là lúc nào, chung quanh một màn đen tối, bên tai nghe có tiếng nước không ngớt đang chảy róc rách.

Y lồm cồm muốn ngồi dậy, nhưng thân thể phảng phất như đang ở trong trạng thái ngủ say, tay chân chẳng hề nghe theo ý mình, thậm chí ngay cả cặp mắt cũng mở không muốn ra.

Cô ha/ thứ độc gì vào người y ? Cô đang làm gì ? Cô đang tính làm gì ?

“Giang lang …” khe khẻ, nghe có tiếng cô kêu một bên tai, phảng phất như vừa mới khóc xong, giọng nói có vẻ nghẹn ngào, “Em biết anh hận em, nhưng anh thật tình đâu có muốn hại anh, cũng chẳng muốn hạ trùng độc vào người anh … Tuy em chưa hề nói cho anh nghe, thật ra em là tư hoa nữ thị của Ảo Hoa cung. Có điều, anh cũng chẳng hề nói cho em biết, anh là Giang Sở Ca một nhân vật danh tiếng lẫy lừng ở trung nguyên ?”

Cho dù y đang còn trong hôn mê, y vẫn bất giác giật mình lên một cái … Thì ra Tỉểu Linh … Cô đã sớm biết thân phận của mình rồi sao ? Giang Sở Ca ơi Giang Sở Ca, mi thật là mê muội, một đứa con gái sống một mình như vậy trong núi sâu, làm sao có thể là một kẻ tầm thường ? Cả đời mi phong lưu tự phụ, rồi có lúc, rốt cuộc cũng tan nát dưới tay đàn bà …
***
Y muốn cười khổ, nhưng tay chân tựa hồ như không muốn nghe lời, ngay cả mặt mày cũng không cảm thấy nhăn nhó gì được.

“Cái thứ anh muốn, em đã định bụng giao cho anh rồi … Trịch Trục hoa có nghĩa lý gì với em ? Bất quá chỉ là một đóa hoa, nhưng anh … anh là người sống sờ sờ ra đó, người tình lang cưng em thương em ơi.” Y cảm thấy vạt áo mình có thứ gì đụng vào, hình như cô đang nhét cái túi cẩm nang vào trong người y, nửa gương mặt thình lình mát lạnh hẳn đi, đấy là nước mắt của Tiểu Linh đang nhỏ xuống, “Cung chủ đưa cho em ba hạt hoa, vốn là mấy năm rồi cũng chẳng có động tĩnh gì, mấy hôm trước, thình lình lại có một hạt nhú mầm ra … Em đem nó gieo qua chỗ mé núi mặt âm, hôm nay chắc là lúc nở hoa rồi đấy.”

Trịch Trục hoa … Trịch Trục hoa màu xanh nhạt. Giang Sở Ca muốn cười, cái thứ chí bảo biết bao người trong vũ lâm nằm mộng cũng mơ ước đến, hiện giờ đang nằm trong người y … thế nhưng, y thì chẳng có cảm giác gì, chỉ có điều trong lòng nóng nảy không thể nào tả xiết: đem hoa giao cho y, thế còn Tiểu Linh ? Làm sao cô có gì để giao trả ?

Y muốn vùng vẫy, muốn đem đóa hoa trong người ném trả lại cô, thế nhưng đầu óc thì tĩnh táo lạ thường, tay chân lại chẳng thể nào cử động được lấy một chút.

“Cung chủ nửa năm một lần lại qua đây tra xét, vài ngày nữa là sẽ lại ngay đây … Giang lang ơi, như nếu em không phục thuốc cho anh, như nếu anh còn ở lại nơi này, gặp phải cung chủ làm sao cho được …” nước mắt từng giọt từng giọt lả chả rơi xuống khuôn mặt tê cứng của y, gương mặt y không một chút biểu tình, thế nhưng nước mắt nóng hổi đang chảy vào tận trong lòng, “vũ công của bà ta vô cùng lợi hại, anh, anh lại quật cường như vậy, chắc chắn là sẽ không chịu tránh đi.”

Tiểu Linh ! Tiểu Linh ! Tiểu Linh !

Thì ra là vậy … Chính vì vậy mà, em mới hạ độc anh sao ? Trước giờ đám con gái đó, chỉ vì muốn cho anh ở lại một bên mình, mới sử dụng cái ngụy kế đó nhĩ. Con nhỏ ngu si này, con nhỏ ngu si này …

Lần đầu tiên, y thật lòng muốn ôm cô gái người Miêu này vào trong người mình, thế nhưng y không đưa tay lên được.

Giang Sở Ca cảm thấy thân thể mình đang trôi bềnh bồng lên … Không phải là ảo giác, mà thiết thiết thực thực trôi bồng bềnh lên. Tiếng nước bên tai nghe lại càng rõ ràng, thậm chí còn át đi cả tiếng khóc nho nhỏ của Tiểu Linh. Ý thức rõ ràng chính xác, y suy đoán mình đang nằm trên một chiếc bè làm bằng trúc.

“Trôi từ con suối này xuống, là đến thị trấn ngoài núi đó … lúc đó tay chân của anh cũng đã hết chất thuốc tê rồi.” Tay chân không cử động được, y bèn tính dùng sức mở trừng mắt ra, thế nhưng, ngay cả một chút sức lực đó cũng không có, bên tai chỉ nghe có tiếng Tiểu Linh đang tiếp tục nói khẻ. Bàn tay cô đang sờ lên mặt y, nhè nhẹ, mềm mại, run rẫy, nước mắt đã ngừng chảy, giọng nói thậm chí còn đượm một nụ cười: “Giang lang, anh đi một mình đi nhé, không được trở lại tìm em.”

Trong lòng y nóng nảy, bất chấp có thể làm tổn thương đến nội phủ, đề khí muốn xung phá các đường kinh mạch, xem thử tay chân bị thuốc ngấm vào có thể hồi phục lại tri giác chăng, thế nhưng trong đan điền chẳng có chút gì ở đó, một giây chân khí cũng chẳng có mà đề lên.

Nghe từng câu từng câu ôn nhu thâm tình cô đang dặn dò mình, y cơ hồ như nhịn không nổi muốn hét lớn lên: Thế còn em thì sao ! Tiểu Linh em thì sao ? … Như nếu Ảo Hoa cung chủ lại tra xét phát hiện ra cô thiếu đi mất một hạt hoa, và cô chẳng có Trịch Trục hoa gì để giao cho bà ta … Thì em làm sao ? ! Anh không muốn Trịch Trục hoa … Cái anh muốn không phải là đó !
***
Thế nhưng, những lời nói cấp bách khẩn thiết đó ngay bên miệng, mà chẳng có sức lực để thốt ra. Thình lình y cảm thấy trên môi mềm mại, hơi thở dịu dàng phà lên mặt mình, Tiểu Linh cúi người xuống, hôn y một cái, mỉm cười, nói một lời cuối cùng: “Giang lang ơi, như nếu không gặp anh, kiếp này, e rằng em sống mà như không thôi.”

Y không hề gặp lại được cô gái xinh đẹp như hoa như mộng đó nữa.

Đợi đến khi y hồi phục lại năng lực, hối hả chạy về lại chỗ vực thẳm … Y đi dọc theo con đường cũ mình đã lại đến dưới trúc lâu, thì đã người đi lầu trống. Những thứ đồ bên trong đều vẫn như lúc y ra đi không hề thay đổi, hiển nhiên chủ nhân lúc bỏ đi cũng rất hấp tấp.

Y đi hết cả núi Đại Thanh, nhưng tìm không ra được Tiểu Linh, lại càng tìm không ra cái Ảo Hoa cung như thần long thấy đầu không thấy đuôi đó. Miêu Cương đất rộng người thưa, giáo phái lớn nhỏ nhiều như lông bò … lấy sức một người như y, đợi y tra xét từng chỗ từng chỗ, e rằng gặp lại Tiểu Linh chắc cũng phải mười năm nhĩ ?

Núi ngàn trùng, sông vạn nẻo, thế nhưng, núi dài sông rộng biết ở nơi đâu ?

Cuộc đời y Giang Sở Ca là do vô số hồng nhan mỹ lệ đan với nhau mà thành, thế nhưng, một kẻ đã quen với cuộc đời du hý hồng trần là y, bây giờ đã mất đi cái dịp sống “chân” chẳng còn có thể gặp lại được trong một đời.

Nửa đêm, y rốt cuộc tỉnh lại. Đầu nhức như búa bổ, sau cơn say túy lúy, cảm thấy đáy nội tâm chỉ còn có tro tàn. Thế nhưng, không đợi y có sức lực nghĩ đến chuyện gì khác, đã nghe bên cạnh có tiếng người lạnh lùng hỏi một câu: “Tiểu Linh chết rồi sao ?”

Y phảng phất như bị mủi kiếm nhọn đâm trúng vào người, ngẩng phắt đầu lên, gằn giọng mắng lại: “Ai nói vậy ! Tiểu Linh không chết ! Cô chẳng chết được !”

Thế nhưng ngẩng đầu lên rồi, bèn thấy cô gái đang ngồi cạnh bàn, Bích Lạc trong khoảnh khắc đã thộn mặt ra.

Tĩnh cô nương.

Ngồi bên bàn chầm chậm đặt ly rượu xuống, rõ ràng là nữ lãnh chúa của Thính Tuyết lâu.

Y thình lình nhớ ra, hôm nay là ngày lãnh chúa lại xem xét Ảo Hoa cung vừa mới bị công phá, y đã tiếp nhận được chỉ thị đi nghinh tiếp Tĩnh cô nương, thế nhưng, uống một trận say mèm, y đã quên bẵng đi cả mọi chuyện.

Thế nhưng đứng đầu tứ đại hộ pháp là Bích Lạc chỉ lạnh lùng nhìn nữ lãnh chúa một thoáng, không một vẻ gì muốn mở miệng xin lỗi: “Tiểu Linh không chết ! Ai nói cô ấy chết rồi !”

Thư Tĩnh Dung cũng chẳng mở miệng ra nói những lời dạy dỗ thuộc hạ, bàn tay cô đang kéo kéo sợi giây đàn bị đứt, thình lình bật cười nhạt lên, mắng: “Tiểu Linh đã không chết, sao ngươi không đi tìm cô ta, ở đây uống rượu làm gì !”

Bích Lạc giật mình, cặp mắt đang say sưa mơ màng, thình lình cũng có tia sáng rực rỡ tĩnh táo xẹt lên, bàn tay của y thình lình chụp vào cái túi cẩm nang đeo trên cổ.

Đóa Trịch Trục hoa màu xanh nhạt đó, tựa hồ như một lưỡi dao đang đâm vào trái tim y … Vì để tìm cho ra Tiểu Linh, vì để nhờ vào lực lượng của Thính Tuyết lâu đi khắp kết cả vùng Nam Cương, y đã không tiếc khuất thân dưới trướng Tiêu Ức Tình. Thế nhưng, hiện giờ y rốt cuộc đã công phá vào Ảo Hoa cung, lại không hề tìm đâu ra bóng dáng Tiểu Linh.
***
“Cô ấy nhất định là chưa chết … Nhất định là chưa chết. Ta muốn đi tìm cô ấy.” Phảng phất như đang tự thuyết phục mình, Bích Lạc lẩm bẩm nói đi nói lại, “lên trời xanh xuống suối vàng, ta cũng phải tìm cho được Tiểu Linh.”

A Tĩnh thở ra một hơi, bàn tay tạt ngang, đẩy hết một đám đồ dụng cụ uống rượu xuống đất, nói giọng chát chúa xóc óc: “Thế thì, chẳng nên uống rượu nữa ! Đi với ta vào Ảo Hoa cung một phen ra sao.”

Hôm nay là trăng rằm. Dưới ánh trăng, Mang Thương Hải một dãy mênh mông hoang vắng, nhạt nhòa trắng xóa như sương.

Cơ quan mở ra, từng bậc từng bậc thềm đá từ giữa hồ nhô lên không một tiếng động, bày ra cho tới một bên thuyền đang neo sẵn ở đó.

Mặc y phục lội nước đâu đó chỉnh tề, nữ lãnh chúa của Thính Tuyết lâu không khỏi nhìn tới bực thềm từ dưới hồ đi lên lắc lắc đầu: “Một cái nơi ẩn bí như thế này …” Cô bước từ mủi thuyền xuống nước, mủi giày vừa chạm xuống bực thềm, bèn phát hiện ra trên mỗi bục đá đều có một mấu chốt tạc trong đá, trên đó có cái móc bằng kim loại, vừa đủ để lọt chân vào, như thế cứ đi từng bước xuống, người ta có thể mặc y phục lội nước đi dưới hồ như đi bộ.

Bích Lạc không nói năng gì, đi phía sau cô … Như nếu không phải để đi tìm Tiểu Linh, y e rằng đã chẳng đi phí bao nhiêu đó tâm tư đảo lộn trời đất tìm cho ra được một nơi như thế này. Có điều … Cho dù y đã đến tận Ảo Hoa cung rồi, đào xuống cả ba thước đất cũng vẫn tìm không ra tung tích Tiểu Linh đâu.

A Tĩnh cũng không nói gì nữa, bởi vìlúc này cô đã chầm chậm bước vào trong nước.

Cái bực thềm từ dưới nước sâu nhô lên đó phảng phất dài kho6ng thấy tận đầu, thế nhưng hai người nội lực đều thâm hậu, nội tức dai dẳng, chẳng bao lâu đã đi xuống dưới tận đáy hồ, sau đó cảm thấy được thềm đá xuyên qua thứ gì đó, lại bắt đầu đi lên lại.

“Khoát” lên một tiếng, A Tĩnh cảm thấy áp lực chung quanh người giảm bớt đi, thềm đá đi lên, thì ra đã từ trong nước đi ra.

Vừa ra khỏi nước, còn chưa kịp gỡ y phục lội nước ra, trước mắt thình lình lóe lên một cái. A Tĩnh dưới ánh sáng cực kỳ chói mắt đó bất giác nhắm mắt lại, thế nhưng thanh Huyết Vi đeo theo người đã tinh lên một tiếng nhảy ra khỏi vỏ đưa ngang ra trước người.

“Tĩnh cô nương, nơi đây là thánh điện của bọn họ. Lúc nãy chúng ta đã đi qua thần đạo dưới nước của họ.” Giọng nói của đại hộ pháp Bích Lạc vang lên phía sau, ngón tay của A Tĩnh từ từ nới ra, mở trừng mắt đã quen với ánh sáng huy hoàng trong phòng … Từ thềm đá dưới nước đi lên, bày ra trước mắt là một kiến trúc hang động bằng đá thật là tráng quan, trên nóc vòm hình tròn hang đá có khắc những đồ án và kinh văn phức tạp, trên cây cột bằng đá có vẽ những thứ thực vật và động vật thật kỳ quái bò quanh. Trên bốn bức tường đều có bàn thờ bằng đá khổng lồ đục trong đá ra, trên đó có những tượng còn lớn hơn người thật, dưới ánh đuốc, gương mặt tạc bằng đá lộ vẻ thật kỳ dị, cười mà không ra cười.

Đấy chính là thánh điện chỗ vào Ảo Hoa cung. Từ bực thềm đá dưới đáy nước Thương Mang Hải đi lên.

A Tĩnh lẳng lặng không nói một tiếng, chỉ nhìn quanh bốn bức vách … đã có bọn đệ tử Thính Tuyết lâu đồn trú trong cung chạy ra nghinh tiếp, cô yên lặng thoát bộ y phục lội nước ra khỏi người, giao cho thuộc hạ đứng một bên. Ra chiều cảm khái hỏi một câu: “Một nơi khó mà tấn công vào thế này, ông làm sao mà đem người được vào để đánh một trận lớn như vậy ?”
***
Bích Lạc không nói gì, hiển nhiên y đang vội vàng tìm đường tiếp tục đi lục lọi, chỉ hững hờ trả lời: “Tự nhiên là không tấn công vào đường thủy đạo này rồi, tôi đem người vượt núi bọc lại sau lưng, bức bọn họ từ trong thánh điện cửa lớn chạy ra ngoài … Sau đó, tôi hạ nhuyễn cốt tán dưới nước.” Y cười cười, có điều cặp mắt dưới hai hàng lông mày lưỡi kiếm lạnh bén như kiếm: “Xách đám đệ tử Ảo Hoa cung từ Thương Mang Hải dưới nước lên, như mấy con cá chết ngay cả sức phản kháng cũng chẳng còn.”

Tia mắt của A Tĩnh lướt nhanh qua gương mặt y, thế nhưng gã đàn ông như lưỡi kiếm đó chẳng hề biến sắc.

Cô gái mặc áo hồng lạt bỗng than lên một tiếng … Một nhân tài như vậy, như nếu y không tự nguyện gia nhập vào Thính Tuyết lâu, nếu như y cứ phân chia ra hai bên chống chọi, Tiêu Ức Tình muốn bình định vũ lâm vùng Giang Nam, không biết còn phải đối phó thêm bao nhiêu là chướng ngại nữa. May mà y tự mình chịu thành ra Bích Lạc. Thế nhưng … tuy là kẻ đã lịch duyệt dường đó, một gã đàn ông vì tình mà bất cố nhất thiết như thế kia, lần đầu tiên cô mới có dịp đụng phải.

Trong thạch điện không khí ẩm ướt và âm uất, làm cho người ta có cảm giác như đang bị một áp lực gì đó không nói được. Bích Lạc nãy giờ tâm thần vẫn đang hoảng hoảng hốt hốt, hiển nhiên là vì kỳ vọng bấy lâu nay tự dưng mà không thấy có gì, làm cho tâm lý bỗng hụt hẫng, trong hang đá không khí thật yên tĩnh, chỉ có tiếng nước đọng chảy xuống rỉ rả.

“Tĩnh cô nương, nơi đây tà khí nặng lắm, xin cô dùng cái bó ngãi này.” Thình lình, gã thuộc hạ cầm y phục lội nước cho cô một bên bỗng mở miệng, giọng nói trong trẻo. A Tĩnh hơi giật mình, quay đầu lại nhìn, chỉ thấy người đó mặc áo xanh lục, mắt sáng rỡ, là một cô con gái.

“Cô là … ?” Không nhớ Thính Tuyết lâu có một người như vậy, cô gái mặc áo hồng lạt lộ vẻ kinh dị hỏi.

Cô gái mặc áo lục bật cười lên một tiếng, làm lễ theo kiểu đạo gia: “Tiểu đạo là đại đệ tử Nhược Thủy dưới trướng của Trương chân nhân ở núi Long Hỗ, được gia sư phái đi bang trợ Thính Tuyết lâu tiến quân vào Vân Nam.” Cô tuy là đạo gia, nhưng không mặc áo đạo sĩ, cặp mắt sáng rỡ linh động, không giống một người tu đạo, ngược lại còn ra vẻ hoàn toàn là một thiếu nữ kiều diễm.

A Tĩnh thình lình nhớ lại Tiêu Ức Tình có nói qua chuyện đó, chỉ hướng về Nhược Thủy gật gật đầu, nhưng lại xua xua tay: “Không cần ngãi gì cả, ta chẳng sợ gì mấy thứ chuyện quỹ thần đó.”

“Thật đó, tôi cảm thấy nơi đây âm khí nặng nề lắm ! … đặc biệt là cái thánh điện này, lại càng quái dị không sao tả được.” Nhược Thủy có bề nóng ruột, cô biết mấy người này đều là tay vũ lâm nhân sĩ, e chẳng có ai thèm tin vào những chuyện quỹ thần, cô đưa bó ngãi ra trước mặt Tĩnh cô nương.

Thế nhưng, chẳng biết sao, bàn tay cô cảm thấy có một sức nóng … “A !” Cảm thấy có một thứ lực lượng đang bảo vệ cô gái mặc áo hồng lạt, đẩy bàn tay cô ra ngoài, cô gái tu đạo kinh hãi chấn động ngẩng đầu lên nhìn, A Tĩnh thì chẳng hề cảm thấy gì khác lạ, chỉ tự mình đi vào trong hậu điện.

Cặp mắt của Nhược Thủy chợt nhìn thoáng qua trên cổ Tĩnh cô nương có đeo một tấm thẻ bài bằng gỗ đàn, bèn sáng mắt lên, trong miệng bất giác hít khẻ vào một hơi lạnh: Đấy là một cái thẻ hộ thân phù linh lực đến bao nhiêu ? Lại làm cho cô một kẻ căn cơ tu đạo đến mức không thấp kém như vậy còn không gần vào được nửa phân ?

Tĩnh cô nương của Thính Tuyết lâu, xem ra quả thật cũng thâm bất khả trắc như Thính Tuyết lâu chủ vậy nhĩ …
***
Nhược Thủy không cam tâm lại đưa bó ngãi trừ tà lại cho đại hộ pháp đứng một bên, thế nhưng Bích Lạc chỉ đang cắm cúi đi qua đi lại mọi chỗ như đang muốn tìm thứ gì, chẳng hề chú ý đến cô. Nhược Thủy bước lại gần, và vẫn đồng dạng cảm thấy có một thứ lực lượng bao trùm chung quanh Bích Lạc hộ pháp. Thế nhưng, cô con gái núi Long Hỗ vừa mới học đạo thành tài này không biết … trên người của Bích Lạc đang đeo đó, lại là thứ còn linh dị gấp trăm lần bó ngãi … là đóa Trịch Trục hoa màu xanh nhạt.

Cô thình lình bỗng cảm thấy có bề không được hăng hái lắm … Thì ra, trong Thính Tuyết lâu ai ai cũng là kẻ lợi hại, đã sớm biết không giúp đỡ gì được nhiều, sư phụ sao còn sai cô lại đây làm gì nhĩ ? Lần này bất quá chỉ là đến Ảo Hoa cung thế thôi, tiếp theo đó là phải đến Bái Nguyệt giáo … Như vậy không phải là cô chẳng có chỗ nào nhúng tay vào được sao ?

Trong chính cung, hai bên điện, trong ngoài lục lọi, chẳng thấy.

Tẩm cung, đồ đạc mở tung, màn chiếu cuốn gọn, chẳng thấy.

Vườn hoa, đào quật lên ba thước đất, cũng chẳng thấy.

Có thể thấy được rằng, từ khi Thính Tuyết lâu công phá Ảo Hoa cung hôm đó đến giờ, hơn tháng trường, Bích Lạc không hề ngừng nghỉ chuyện tìm kiếm như điên cuồng. Cơ hồ chỗ nào cũng đều lục lọi cả, bao nhiêu đệ tử còn sót lại của Ảo Hoa cung đều bị tra tấn hỏi cung … Thế nhưng, không ai biết Tiểu Linh ở đâu.

Chỉ biết, cô đích xác đã bị cung chủ bắt từ núi Đại Thanh về, bởi vì đánh mất đóa Trịch Trục hoa chí bảo mà phải bị trừng phạt, thế nhưng dù gì cô cũng đã nuôi dưỡng được một đóa Trịch Trục hoa, cung chủ không xử tử Tiểu Linh, chỉ bắt cô trở về tiếp tục chăm sóc hai hạt hoa còn lại, thậm chí trước khi cung điện bị công phá vài hôn trước, còn có người đã thấy cô … Thế nhưng, chẳng ai biết sau đó cô đi đâu.

Duy nhất người có thể biết chuyện không chừng là Ảo Hoa cung chủ, chỉ tiếc là vị cung chủ đó lúc tự biết đại cuộc đã mất rồi, chẳng hề do dự chọn lấy con đường tự vẫn.

Bích Lạc đã dùng hết quyền lực trong phạm vi quản thuộc của y, điều động hết đám nhân mã Thính Tuyết lâu, trong chu vi một ngàn dặm trở vào đã ráng tìm cho được tung tích Tiểu Linh. Do điều ước đã hạn định trước, Tiêu Tĩnh hai người đều không có gì dị nghị đối với chuyện y đang làm, ngược lại còn phái thêm nhân mã lại bang trợ cho y. Thế nhưng, đúng là trời đất mênh mang, tựa hồ bóng người phiêu dưởng như hoàng hạc.

A Tĩnh nhìn quang cảnh ngỗn ngang trong cung, nhìn Bích Lạc còn chưa muốn bỏ cuộc cứ tìm mãi tìm hoài, trong lòng cô bỗng cảm thấy một nỗi tán thán thật sâu đậm …

Bài không ngự khí bôn như điện,
Thăng thiên nhập địa cầu chi biến.
Thượng cùng Bích Lạc hạ hoàng tuyền,
Lưỡng xử mang mang giai bất kiến.
Hốt văn hãi thượng hữu tiên sơn,
Sơn tại hư vô phiêu dưởng gián.
Lâu các linh lung ngũ vân khởi,
Kỳ trung trác ước đa tiên tử.
Trung hữu nhất nhân tự Thái chân,
Tuyết phu hoa mạo tham sai thị.

***
Họ đùng đùng cưỡi gió bay như chớp
Lên trời xuống đất tìm khắp mọi nơi
Lên thì đến tận cõi xanh biếc, xuống thì đến tận suối vàng
Hai nơi đều mờ mịt không thấy nàng ở đâu
Bỗng nghe thấy trên mặt biển có ngọn núi tiên
Núi ở khoảng hư vô giữa chừng phiêu diểu
Lầu các lóng lánh nổi lên trong đám mây ngũ sắc
Trong đó có nhiều nàng tiên yểu điệu xinh đẹp
Trong số đó có một nàng tên là Thái Chân
Da tuyết mặt hoa phảng phất có vẻ là người đi tìm

(Bạch Cư Dị – Trường Hận ca)

“Như nếu ở đây tìm không thấy, tôi sẽ lục tung cả cái đất Nam Cương này lên, đi khắp thiên hạ cũng tìm cho ra Tiểu Linh.” Đi hối hả qua một bên cô, Bích Lạc mặt mày xám xanh, nói ra một câu, trên gương mặt anh tuấn lộ đầy vẻ cố chấp.

Thượng cùng Bích Lạc hạ hoàng tuyền, lưỡng xử mang mang giai bất kiến mà … Không chừng, người ta phải biến đi mất như vậy, thì mới thương tiếc mãi mãi như vậy thôi ?

Cái mà y tìm kiếm đó, không chừng đã chẳng còn phải là người con gái mình yêu thương cực kỳ nữa, mà còn là tượng trưng cho cái thứ gã du tử đó đã đánh mất đi cả nửa đời, cái thứ nhất thiết đáng được nắm giữ … Rốt cuộc y đã cảm thấy được nó, cả đời y đã đánh mất đi quá nhiều, mà lại chẳng có thứ gì đáng để cầm trong tay.

Chỉ có ý nghĩ đó thôi, cũng đủ làm cho y đi tìm kiếm điên cuồng, đi tìm cho được một bằng chứng.

Đi tuần tra một vòng Ảo Hoa cung vừa mới bị công phá, phát hiện trừ những cảnh tượng hỗn loạn lục tung cả lên kia, mọi chuyện khác đều đã được Bích Lạc xử lý đâu vào đó ổn thỏa. A Tĩnh chẳng có gì để nói thêm, chỉ một mình trở về lại chỗ vào thánh điện, đợi đại hộ pháp đi về cùng một lúc.

… Thế nhưng, hiển nhiên là lần trở lại tìm kiếm này làm quên bẵng đi thời gian, Bích Lạc chẳng hề theo về với nữ lãnh chúa một lượt.

Chỉ có Nhược Thủy thủy chung vẫn đi theo cô, đứng trong cái thánh điện lạnh lẽo rộng rãi mênh mông. Lối bày thiết trong thánh điện mới nhìn qua là đã thấu hiểu, trống trống trơn trơn, trừ những thần tượng không biết tên kia, thì cái bàn thờ tạc bằng đá, cô gái mặc áo hồng lạt có bề không mấy hăng hái tản bộ qua lại nhìn ngắm, lơ đãng đưa mắt nhìn từ thần tượng này qua thần tượng khác.

Nhưng Nhược Thủy thì đi phía sau mặt mày vô cùng thận trọng … dưới cặp mắt của một pháp sư âm dương thuật, cái thánh điện trống lỗng không có gì đó lại chứa đầy vẻ âm trầm ngụy dị không sao nói được. Lấy cặp mắt thiên mục nhìn tới, cả toà thánh điện chứa đựng một thứ gì đó màu xám tro, hiển nhiên tích trữ vô số những ý niệm oán hờn, làm cho cô không lạnh mà run. Thế nhưng, những kẻ nhân sĩ vũ lâm đó, lại tự do đi qua đi lại chẳng hề cảm thấy điều gì, làm cho cô nhìn mà muốn sợ.

… Rốt cuộc đấy là một tà giáo ở Nam Cương, không biết đã giết đi bao nhiêu mạng người vô tội, mới tích chứa bao nhiêu đó oán hờn cường mạnh đến như vậy.
***
Chính đang suy nghĩ, Nhược Thủy thấy A Tĩnh cô nương bước vào tới tận đầu chỗ cái bàn thờ mé phía bắc đó, thình lình, phảng phất như có thứ gì đó bị làm cho kinh động lên vậy, cái vật màu xám tro trên mặt đất vốn đang chầm chậm lưu chuyển bỗng quậy tung lên, rồi chồm xuống đầu cô gái mặc áo hồng lạt như một con mãng xà khổng lồ !

“Tĩnh cô nương, cẩn thận !” Nhược Thủy thất thanh kinh hô lên.

Chẳng hề hay biết gì như A Tĩnh vẫn không hề lộ vẻ kinh hoảng, chỉ ngẩng đầu lên, tiếp tục dùng cặp mắt quan sát nhìn chăm chú tới bàn thờ, không hề biết đến bao nhiêu là nguy hiểm trong giây phút tới. Thế nhưng, cái oán khí cường mạnh đó vừa lọt vào trong vòng ba thước gần cô gái mặc áo hồng lạt, bỗng như bị sét đánh vậy, co thụt lại, dội về sau mấy thước, tan rã ra như phấn bột xuống mặt đất, nhấp nhô tứ phía.

Nhược Thủy đang kinh hô chồm lại, thế nhưng Tĩnh cô nương chỉ đưa mắt thản nhiên nhìn cô không hiểu, cũng chẳng lấy làm kinh dị: “Chuyện gì ?”

Con mắt thiên mục của Nhược Thủy nhìn thấy hết mọi chuyện, thế nhưng không biết làm sao giải thích được cho Tĩnh cô nương, ấp úng nói không ra lời. Ánh mắt của cô chỉ ngừng ngay cái vật nhỏ đang đeo trên cổ của đối phương, một cái thẻ bài nhỏ bằng gỗ rất cũ kỹ, phát ra một thứ ánh sáng êm dịu.

Thế nhưng cặp mắt của cô gái tu đạo bởi vì kinh hãi quá mà mở lớn trừng trừng … Cái thứ hộ thân phù gì mà …

“Nhược Thủy, cô nhìn chỗ này !” Không đợi cô buộc miệng kinh hô, Tĩnh cô nương bỗng mở miệng, cô vốn đang chăm chú nhìn tới cái thần tượng ở tận đầu đó, bây giờ lại đang đưa tay lên, chỉ tới trước ngực một pho thần tượng bằng hỗ, “Nhìn chỗ này !”

Ánh mắt của Nhược Thủy bất giác theo hướng bàn tay cô chỉ nhìn tới, liếc qua một cái, thuận miệng nói: “Hình như là Chập Bà thần ở mé Thiên Trúc đó mà !” đang nói nửa chừng, cô gái tu đạo bỗng run cả toàn thân, buộc miệng kinh hô lên: “A ! Chỗ, chỗ đó là gì vậy !”

“Đại hộ pháp, Tĩnh cô nương có lệnh, gọi ngài tức tốc vào thánh điện gặp bà ấy !”

Chính đang loay hoay lại một lần nữa, từng tấc từng tấc không gian lục lọi, bên tai bỗng nghe có tiếng thuộc hạ đang truyền lại mệnh lệnh. Gã đàn ông áo xanh mày kiếm dựng ngược lên, ánh mắt lạnh hẳn đi: tuy đã thành ra thuộc hạ của Thính Tuyết lâu, thế nhưng cho đến bây giờ, cái tính khí kiệt ngạo của y vẫn không hề giảm đi ngay cả nửa phần, cho dù ngay cả long phụng trong loài người, lời nói của bọn họ, y cũng lúc cao hứng thì nghe theo, lúc không cao hứng thì chẳng hề màng tới.

Đang tính nổi nóng hét bọn thuộc hạ thoái lui, thế nhưng, nhìn thấy mặt họ lộ vẻ vừa nôn nóng vừa kinh khủng, trong lòng Bích Lạc chợt rùng mình lên một cái, y không kịp suy xét rõ ràng tại sao mình lại rùng mình lên như vậy, đưa tay ra xô thuộc hạ qua một bên, tung mình lướt về chỗ thánh điện.

“Tĩnh cô nương, đừng đụng vào nó ! Cẩn thận !”

Vừa vào đến cửa ra vào là nghe trong điện có tiếng người đang kinh hô thảng thốt, chính là tiếng của Nhược Thủy.

Bích Lạc đạp chân vào thánh điện, bên trong vẫn như lúc nào, không có chút gì là khác thường. Thế nhưng, không biết tại sao, y thình lình cảm thấy lạnh buốt trong người không sao tả nổi, tự dưng mà rùng mình lên một cái. Đưa mắt nhìn qua, chỉ thấy thánh điện cái góc sâu nhất về phía bắc, bên cạnh bàn thờ, dưới ánh lửa khi mờ khi tỏ, thấy nữ lãnh chúa của Thính Tuyết lâu đang nhảy lên bàn thờ, đưa tay ra tựa hồ muốn cầm lấy thứ gì chỗ trước ngực của thần tượng.
***
Cô tiểu đạo cô ở núi Long Hỗ đó đang đứng một bên la hét, la muốn trắng bệch cả gương mặt. Vừa thấy y bước vào, vội vã chạy lại kéo kéo vào ống tay áo của y: “Đại hộ pháp, ông … ông mau mau ngăn Tĩnh cô nương lại ! Đừng cho cô ấy đụng vào thần tượng ! … Nơi này oán khí nặng quá, cô ấy, cô ấy mà lật đổ thần tượng đi thì …”

Nhược Thủy một mặt vừa nói liên châu như pháo nổ, một mặt vì nôn nóng quá cứ dậm chân xuống.

… Cô, cô phải làm sao nói cho mấy kẻ phàm trần này biết, nói rõ ràng cho họ biết cảnh tượng ngụy dị cô đang thấy trước mắt !

Trên mặt đất, đám oán khí vì úy kỵ lực lượng của tấm hộ thân phù trên cổ của Tĩnh cô nương mà nép xuống thoái lui kia, bây giờ phảng phất như đang bừng bừng muốn trổi dậy ! Phát ra những tiếng xì xì người thường không thể nghe được, tứ bề như những con rắn độc bao quanh Tĩnh cô nương, ra dáng sắp chụp xuống người cô.

… Nhưng cô gái mặc áo hồng lạt vẫn không hề hay biết, đang tự mình cứ thò tay ra, chau mày thọc tay vào khe hở chỗ trước ngực thần tượng, phảng phất như đã thấy gì đó, ánh mắt lộ vẻ kỳ dị cực kỳ.

Trong khe hở đó, Nhược Thủy thấy có oán khí cực kỳ âm độc đang từng sợi từng sợi thoát ra, cái thứ oán khí đang thoát ra đó, lại chẳng hề úy kỵ gì tới tấm hộ thân phù đeo trên cổ của Tĩnh cô nương, vây quanh cô gái mặc áo hồng lạt.

“Đừng ! Tĩnh cô nương, đừng đụng vào nó!” Nhược Thủy nhìn thấy tình thế, chẳng còn nhịn được nổi nhảy dựng người lên, cái vẻ cấp bách đó của cô rốt cuộc làm cho Bích Lạc lưu ý tới, đại hộ pháp của Thính Tuyết lâu tuy không biết chuyện gì, nhưng lập tức mủi chân nhún xuống, bay người lên một bên thần tượng, đẩy tay nữ lãnh chúa qua một bên: “Coi chừng nguy …”

Thình lình, gã đàn ông áo xanh mày kiếm, trong tích tắc đã ngưng bặt tiếng nói. Cái khoảnh khắc đó, nhìn thấy cái thứ trong tay của A Tĩnh …

… Đấy là một đóa hoa thật kỳ dị.

Không hoàn toàn nở hẳn ra, chỉ là một đóa xương hoa. Phảng phất không biết phải phí tận bao nhiêu tâm lực, mới nở từ trong kẻ hở của thần tượng ra, trên cánh hoa màu xanh lạt, còn có ngấn tích những tia màu đỏ … tựa hồ như một bàn tay nhỏ bé, phí sức đẩy tấm cửa đá dày ngăn trở, thò đầu ngón tay rỉ máu, hơi lộ ra ngoài, không một sức lực cầu cứu.

Trịch Trục hoa !

Chỗ khe hở giữa ngực của pho tượng Chập Bà thần, nở ra lại là một đóa Trịch Trục hoa !

Trong ánh mắt của Bích Lạc thình lình có tia sáng lóe rực lên, y chẳng màng nhất thiết tung người lại, thò tay ra … “Bích Lạc, không được lại đây ! Đừng nhìn !” Bàn tay của A Tĩnh cầm cuống của đóa hoa, hướng về đại hộ pháp của Thính Tuyết lâu thét lên cấm cản. Thế nhưng Bích Lạc chẳng hề nghe theo mệnh lệnh của cô, cứ xông người lại, giành lấy đóa hoa màu xanh nhạt đó.

“Lui lại ! Lui lại cho ta !” A Tĩnh thình lình nhấn vào vỏ kiếm, ánh sáng màu hồng lạt như giao long vùng người lên !

“Tinh.” Hai thanh kiếm đụng vào nhau.
***
Bích Lạc từ trên bàn thờ lướt người xuống, loạng choạng thoái lui ba thước liên tiếp, rồi mới miễn cưỡng cầm lại được bước chân. Mủi kiếm dí xuống đất kéo thành một đường dài … Nhược Thủy thấy trên mặt đất cái lớp xám đục đục đang nhốn nháo kịch liệt lên, phảng phất như đang chịu mệnh lệnh của ai đó, muốn nuốc trọn hai người đang đứng ở một góc phía bắc !

Bàn tay của Tĩnh cô nương đã cầm lấy cuống hoa, bị nhát kiếm lúc nãy chấn động ra khỏi vị trí, lúc thoái lui kéo theo phảng phất như luôn cả gốc rễ … trong tích tắc phảng phất như có thứ gì trong đó đang phấn sức lên tranh giành, nguyên cả pho tượng bỗng vỡ tan tành cả ra !

“Cẩn thận đó !” cô lại lần nữa buộc miệng kinh hô, ngẩng đầu lên gọi Tĩnh cô nương, thế nhưng kẻ tu đạo cặp mắt bỗng mở trừng lớn ra … bên trong thần tượng ! Nơi đó ! Bên trong đó ! Bao nhiêu những oán khí màu xám tro, đang từ trong khe hở của pho tượng ào ạt phun ra !

Oán khí cường liệt không còn hình dung nổi đang ồ ạt phun ra, trong khoảnh khắc đã bao trùm lấy cô gái mặc áo hồng lạt.

Kỳ quái là, không đợi Nhược Thủy chạy ra kêu người vào giải cứu, chỉ có khoảnh khắc đó thôi, đám màu xám tro đầy những oán khí đó lại bình tĩnh lại, chầm chậm tản mạn ra.

Cặp mắt của Nhược Thủy, rốt cuộc đã thấy được một cảnh tượng làm cho cô run rẫy sợ hãi trước pho tượng Chập Bà thần.

Pho tượng Chập Bà thần từng miếng từng miếng vỡ tan, lộ ra bên trong lỏi tượng đá.

Bên trong tượng đá, cái lỏi lại là một người thật.

Đấy là một cô gái người Miêu mặc áo đỏ, thế nhưng gương mặt mỹ lệ kia đã trắng bệch không còn chút sinh khí.

Trong cái thánh điện dưới mặt nước ẩm thấp là thế, kỳ quái là, thi thể cô gái hiển nhiên đã chết đi lâu ngày đó, lại chẳng hề có vẻ gì là đang bị rửa nát ra.

Cô gái trắng nhợt đó, cứ vậy mà bị phong cứng vào bên trong thần tượng của Chập Bà thần tượng trưng cho tử vong, bảo trì tư thế hai bàn tay giao chéo vào trước ngực, đầu hơi ngẩng lên, miệng hơi mở ra, trên gương mặt không chút huyết sắc đó còn ngưng đọng lại vẻ thống khổ và sợ hãi cuối cùng, phảng phất như đang cầu khẩn lên trời cao.

Thế nhưng, có một đóa hoa kỳ dị, từ trong túi cẩm nang trước ngực cô ngoằn ngoèo mọc ra, nở rộ.

Rễ cây chằn chịt bao quanh lấy người cô. Như những con rắn bò quang châu thân cô, thậm chí còn đi theo đường máu đâm sâu vào thân thể, phảng phất như dùng thân xác cô để nuôi dưỡng, tận đầu là một đóa hoa ngụy dị màu xanh nhạt đang nở ra !

Đóa Trịch Trục hoa đó, không biết đã ngưng tụ biết bao là niệm lực, lại từ trong lớp đá dày bao quanh đục ra một khe hở !

“Tiểu Linh, Tiểu Linh …” khoảnh khắc đó, gương mặt của Bích Lạc bỗng dưng bình tĩnh lại, phảng phất như sợ làm cho cô tỉnh lại vậy, khe khẻ gọi tên cô, vừa bước lại. Nhược Thủy dằn lại được tiếng kinh hô, bởi vì cô đã nhìn thấy: đám oán khí vốn đang bốn bề tỏa ra, nhao nhao muốn trổi lên đó, đụng tới bước chân của Bích Lạc, bèn tản mạn ra như sương khói, tiêu tan vào vô hình.

A Tĩnh phảng phất như cũng bị cảnh tượng trước mắt trấn nhiếp, thấy gã đàn ông áo xanh bước lại, bất giác thoái lui một bước.
***
Thế nhưng, cô quên buông bàn tay đang cầm đóa Trịch Trục hoa ra, lúc thoái lùi lại, thi thể cô gái trắng nhợt đó cũng bị cô kéo luôn ra khỏi pho tượng.

“Tiểu Linh.” khoảnh khắc thi thể chưa kịp đổ xuống đó, Bích Lạc đã thò tay ra, ôm lấy cô, “Tiểu Linh, anh đây.”

Khoảnh khắc đó, không biết có phải là ảo giác, Nhược Thủy thấy gương mặt cô gái đã chết vẫn còn y nguyên không một chút biểu tình, nhưng, đóa Trịch Trục hoa có những tia máu nhỏ đó, bỗng dưng nở ra trọn vẹn!

Lần này, Nhược Thủy không nhắc Tĩnh cô nương phải cẩn thận … Không có oán khí, không có âm ám, lúc đóa hoa đó nở rộ ra, cả thánh điện tựa hồ như có ánh sáng, như có hương thơm thoang thoảng.

“Tĩnh cô nương, đại hộ pháp ông ta chẳng nghe lời khuyên bảo gì cả, mỗi ngày cứ uống say mèm chẳng biết trời đất … Làm sao bây giờ ?” Vẻ mặt của Thạch Ngọc thật là lo lắng, thế nhưng, cô gái mặc áo hồng lạt nghe rồi, lại chỉ khẻ thở ra một tiếng, chẳng nói gì cả.

Lúc Bích Lạc ôm thi thể của Tiểu Linh bước ra khỏi mặt nước, không biết tại sao, vừa mới tiếp xúc với không khí bên ngoài, cái thân thể trắng nhợt đó bỗng dưng tan rả ra thành bụi phấn, làm người ta không nỡ nhìn vào. Ngay cả đóa hoa tuyệt thế kia, cũng đồng dạng khô héo đi … chẳng có gì lưu lại …

Cây cột chống đở một trời kia đã sụp đổ … trên trời không dưới suối vàng, chẳng còn tìm đâu ra được người con gái tên là Tiểu Linh ấy nữa.

Thật ra, Bích Lạc vốn đã chắc gì xem trọng người con gái ấy … Bởi vì y bắt đầu đã là, một kẻ phong trần quen thói lãng du. Như nếu lẻo đẻo theo y nói chuyện hiền thục, nói chuyện vĩnh cửu, gã đàn ông đó không chừng muốn khịt mủi lên.

Y đối với mỗi cô gái mình tao ngộ đều nói đến chuyện vĩnh cửu, thế nhưng trong lòng y có bao giờ tin vào một ái tình vĩnh cửu; cô gái si tình đó cũng đã từng nói chuyện vĩnh cửu với y, nhưng một cô gái người Miêu mới mười mấy tuổi đầu chắc gì đã chân chính hiểu được thế nào là vĩnh cửu … vĩnh cửu yêu nhau, trên cái thế gian phù vân thoáng chốc này, vốn là chuyện cực kỳ không thể tin tưởng.

Thế nhưng không đợi thời gian đi qua để cho biết đó có phải là những lời giả dối, bọn họ đã chính mắt trông thấy cái vĩnh cửu đó bị tiêu diệt đi, cô đã chết rồi.

Tử vong, trong một khoảnh khắc nhỏ bé đó, đã làm cho ái tình của cô với y ngưng đọng lại ở một thời điểm, cứ thế mà thành ra vĩnh cửu.

Lời hứa đó không còn là lời gian dối ! Ái tình của cô với y đã thành vĩnh cửu, ghim dính vào trong tim y … vĩnh viễn không cách nào phủ nhận được, vĩnh viễn không cách nào xóa tan đi.

Tiểu Linh, Tiểu Linh … bây giờ, đóa Trịch Trục hoa của Thương Mang Hải đã nở năm này rồi năm khác, thế nhưng, trên là trời xanh dưới suối vàng, sông xa núi rộng, trời đất mênh mông, e rằng chẳng còn lúc nào gặp lại nhau.

Thì ra, kiếp con người, duy nhất chỉ có biệt ly, mới chân chính là vĩnh cửu.
***
Lặn lội Lạc Dương. Núi Bắc Mang.

Vào hạ, gió núi trong vắt lạnh lẻo thổi lại, trên núi Bắc Mang, cỏ dài xanh mướt, từng dãi từng dãi nhấp nhô lượn sóng.

Tất cả những người mũ trắng áo tang, đang dừng lại dưới chân núi, quỳ dưới đất đưa tiễn, Tấm áo trường bào trắng và cái mũ tang cao cao, như những rừng cây trũng tuyết, phất phơ trong gió, tiếng tụng kinh ngân nga, phiêu dưởng hư vô kêu gọi linh hồn về bên kia thế giới. Đám đệ tử của Thính Tuyết lâu, chẳng phải là có người đang ráng áp chế tiếng nức nở.

Những kẻ đưa tang đều đã dừng lại, quỳ xuống tiễn đưa hai linh cửu bằng đá trắng. Thanh đao màu xanh và lưỡi kiếm màu hồng nhạt giao chéo nhau trước linh cửu, linh cửu bằng đá trắng được để trên giàn gỗ tử đàn, do bốn vị hộ pháp khiêng, đi theo con đường núi nhỏ lên núi Bắc Mang.

Không có bia đá, không có lăng mộ, thậm chí, những kẻ đưa tang đều ngừng lại dưới chân núi, không cho lên.

Linh cửu bằng đá trắng, cuối cùng được mai táng ở một bãi cỏ xanh xanh nào đó, chỉ có bốn hộ pháp tự mình đào huyệt mới biết được.

… Còn bọn họ, từ đầu, đã có lời thề: lên núi Bắc Mang sau đó, dựng lều giữ mộ, suốt đời không bao giờ xuống núi. Những kẻ đã hiểu chuyện đời, nhìn thấu lẽ hợp tan bèo bọt trần thế, mất đi đối tượng để mình trung thành vào, còn có chi bằng cứ thế mà ẩn cư vào núi Bắc Mang, xong cuộc đời còn lại.

Đến một bên chỗ đã chọn lựa kỹ lưỡng đâu đó, bốn người lẳng lặng nhẹ nhàng thả linh cửu xuống, nhìn cát vàng từng tấc từng tấc phủ lên hai linh cửu đá trắng … phủ kín một chuyện truyền kỳ vũ lâm được đồn đãi qua biết bao nhiêu miệng.

Đã từng có bao nhiêu trận gió mưa tung hoành, bao nhiêu hung hãn ngang dọc sông núi, thế nhưng, giờ đây, còn thừa lại, chỉ là một bãi cỏ biếc, một nắm cát vàng, và linh hồn cô độc trầm mặc bầu bạn dưới lòng đất.

Từng tấc từng tấc quang âm như những hạt cát không cầm giữ được cứ chảy lọt qua kẻ ngón tay … long phụng trong loài người … hai kẻ kiêu ngạo mẫn cảm dường đó, lại cuối đời không được chân chính đi vào cuộc đời của nhau, chỉ cứ thế mà nhìn nhau qua một bức màn cách trở vô hình qua bao nhiêu năm tháng, rốt cuộc cuối cùng vẫn nghi kỵ lẫn nhau, sát hại lẫn nhau, cho đến đổi cùng chết với nhau.

… Hy vọng, sau khi tất cả đã bình tĩnh hết trở lại, bọn họ có thể lặng yên cùng một bên nhau dưới đám cỏ xanh mượt đó chăng ?

Tử Mạch nhè nhẹ kéo tay Hoàng Tuyền, nhớ lại bao nhiêu là quá khứ, cảm thấy bi ai và hoan hỉ cùng xô ào vào đầu như những con sóng triều.

Bọn họ bốn người đều không ai nói gì, gió núi càng lúc càng thổi mạnh, thổi tung bay mái tóc của mọi người. Từ trên núi nhìn ngược xuống, bên dưới là mây trắng mênh mang, tận cùng của đám mây, Lạc Dương phảng phất là một nơi nào đó cực kỳ xa xăm, xa xăm đến mức như hôm qua không bao giờ trở lại.

Hoàng Tuyền. Tử Mạch. Bích Lạc. Hồng Trần.

Thì ra mỗi thứ, đều là một loại ảo diệt.

 
Nguyên tác: Thương Nguyệt
Dịch giả: Lê Khắc Tưởng

 

Bài Cùng Tác Giả:

0 Bình luận

Bình Luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Scroll Up